Hội chứng tự kỷ có thể do di truyền

Hội chứng tự kỷ có thể do di truyền
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 34

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng 98% các trường hợp rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ở trẻ em có nguyên nhân di truyền, khác với các giả thiết được cho là liên quan đến yếu tố môi trường.

Hội chứng tự kỷ có thể do di truyền - 1

Yếu tố di truyền có tác động đến nguy cơ mắc hội chứng  tự kỷ ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa: scitechdaily

Nhóm chuyên gia của trường King's College nghiên cứu hơn 6.000 cặp song sinh ở Anh và xứ Wales, sinh từ năm 1994 đến 1996, với các đặc điểm liên quan đến ASD ở nhiều mức độ khác nhau.

"Phát hiện chính của chúng tôi là tính di truyền của ASD khá cao. Những kết quả này chứng minh tầm quan trọng của tác động di truyền đối với ASD, dù tỷ lệ mắc hội chứng này tăng đáng kể và trở nên phổ biến trong hơn 20 năm qua", RT hôm qua dẫn lời Beata Tick, người đứng đầu nghiên cứu, nói.

Theo các nhà khoa học, yếu tố di truyền tác động đến kỹ năng và hành vi của trẻ tự kỷ. Sinh đôi cùng trứng có tính di truyền cao hơn so với sinh đôi khác trứng, với tỷ lệ từ 56 - 95%.

"Việc so sánh cặp song sinh cùng trứng và khác trứng là phương thức giúp phân loại phạm vi ảnh hưởng của yếu tố di truyền và môi trường đối với hội chứng tự kỷ", chuyên gia Patrick Bolton nói. Ông này cho rằng so với nhân tố môi trường, yếu tố di truyền có tác động đến nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ và dấu hiệu liên quan đến tự kỷ nhiều hơn.

Tự kỷ từ lâu vốn được cho là liên quan đến di truyền, số trẻ em mắc hội chứng này tại Mỹ đã khiến các nhà khoa học tập trung vào nguyên nhân môi trường. Theo dữ liệu gần đây nhất của các nhà khoa học Mỹ, tỷ lệ chẩn đoán mắc hội chứng năm 2010 là 1/68, trong khi tỷ lệ 10 năm trước đó là 1/150.

Anh Hoàng

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tìm kiếm

Danh mục

Mua sắm

Mới nhất

Xem nhiều nhất