Voi châu Phi biết phân biệt ngôn ngữ

Voi châu Phi biết phân biệt ngôn ngữ
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 35

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy khả năng phân biệt ngôn ngữ con người ở loài voi châu Phi có thể giúp chúng tránh được những nguy hiểm, để tồn tại trong môi trường tự nhiên.

Voi châu phi biết phân biệt ngôn ngữ - 1

Ảnh minh họa: AFP

Trong nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Dự án Nghiên cứu voi Amboseli tiến hành thử nghiệm đối với 47 đàn voi khác nhau sinh sống ở Công viên Quốc gia Amboseli, Kenya. Những con voi này được nghe nhiều đoạn băng ghi âm giọng nói của con người bằng các ngôn ngữ khác nhau và theo dõi phản ứng, AFP cho hay.

Các đoạn băng ghi âm bao gồm tiếng nói của người bản địa Maasai sống chủ yếu ở khu vực Đông Phi và người Kamba ở Kenya. Người Maasai thường chăn nuôi những đàn gia súc lớn, do đó họ có thể săn bắt, thậm chí giết voi để giành nguồn nước hay chiếm đất cho chăn nuôi. Trong khi đó, người Kamba chủ yếu là chỉ trồng trọt, sống ôn hòa hơn và hiếm khi gây nguy hại đến đời sống của loài voi.

Khi nghe câu nói: "Hãy nhìn xem, bầy voi đang tiến lại gần" của những người đàn ông Maasai, bầy voi sẽ lập tức tập trung thành một nhóm, đưa vòi ngửi xung quanh và thận trọng quay đầu bỏ đi. Ngược lại, chúng tỏ ra bỉnh thản và gần như không chú ý đến câu nói tương tự khi được phát ra từ người Kamba.

Joyce Poole, một chuyên gia về voi cho biết phát hiện này có thể cung cấp thêm nhiều thông tin quan trọng để nghiên cứu sự phát triển não bộ của voi cũng như cách thức đưa ra quyết định và hành động của loài động vật này.

Voi châu phi là loài động vật sống trên cạn lớn nhất trên thế giới. Chúng được xếp vào nhóm động vật dễ bị tổn thương do bị săn bắt để lấy ngà và môi trường sống ngày càng thu hẹp.

Linh Anh

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất