Voi có thể dự cảm mưa bão

Voi có thể dự cảm mưa bão
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 44

Khả năng cảm nhận nhạy bén như radar của loài voi có thể giúp chúng phát hiện mưa bão đang ập đến từ cách đó 250 km.

Voi có thể dự cảm mưa bão - 1

Khi cảm nhận được sự xuất hiện của những cơn mưa, đàn voi sẽ thay đổi hướng và tốc độ di chuyển. Ảnh: Flickr.

Nhóm chuyên gia quốc tế phát hiện khả năng kỳ lạ này sau khi phân tích sự di chuyển của đàn voi ở Namibia. "Những con voi di cư bất ngờ theo cách chưa thể giải thích được. Chúng thay đổi địa điểm và tốc độ đi một cách khá nhanh chóng", Popsci dẫn lời Oliver Frauenfeld, giáo sư địa chất của Đại học Texas A&M, cho hay.

Theo các nhà nghiên cứu, tác động môi trường đã tác động đến sự thay đổi này. Họ sử dụng dữ liệu theo dõi GPS ở 9 con voi, mỗi con thuộc một đàn khác nhau trong khu vực. Sau 7 năm, họ nhận thấy chúng có thói quen thay đổi vị trí liên tục theo mùa mưa.

Thời tiết ở namibia chủ yếu là nắng nóng và khô, mùa mưa chỉ kéo dài từ khoảng tháng một đến tháng ba. Trong thời gian này, đàn voi dường như có thể cảm nhận được sự xuất hiện của giông bão, dự đoán ngày mưa từ trước đó và thay đổi hướng di chuyển. Nhờ vậy, chúng có thể nhanh chóng tiếp cận những nơi có nguồn nước sau những ngày nắng nóng kéo dài.

loài voi có thể nghe được âm thanh ở tần số rất thấp, thậm chí thấp hơn so với giới hạn nghe của con người. Trong khi đó, giông bão thường tạo ra những âm thanh tần số thấp. Đặc điểm này giúp chúng dễ dàng phát hiện những dấu hiệu của một cơn mưa bão .

Không chỉ "dự đoán thời tiết", khả năng đặc biệt trên cũng có thể bảo vệ loài voi trước những tay thợ săn ngà voi, khi xác định được vị trí mà chúng sắp di chuyển.

Linh Anh

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất