Toyota không muốn trở thành hãng xe số 1 thế giới

 Toyota không muốn trở thành hãng xe số 1 thế giới
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 1

Mục tiêu của Toyota không nhằm vượt qua General Motors về doanh số mà tập trung thu hút khách hàng. Toyota đã lên kế hoạch sản xuất 9,06 triệu xe năm 2006, trong khi, theo dự đoán của các chuyên gia, sản lượng của GM vào khoảng 8,82 triệu chiếc.

Jim Press, Tổng Giám đốc bộ phận bán hàng Toyota Mỹ, phát biểu: “Vấn đề không nhanh như vậy. Chúng tôi không đặt ra mục đích trở thành hãng xe số 1 thế giới. GM là biểu tượng trên toàn cầu và là nhân tố mang lại sức mạnh kinh tế cho ngành công nghiệp thế giới. Chúng tôi tin tưởng rằng GM vẫn giữ vững vị trí của chính họ”.

GM đang gặp khó khăn do giá nhân công và giá nguyên vật liệu cao. Nhà sản xuất số 1 thế giới trong suốt 74 năm qua đã mất dần thị phần tại Mỹ do sự cạnh tranh của các hãng xe nước ngoài, đặc biệt là phân khúc xe thể thao đa dụng. Tổng cộng, GM lỗ 4 tỷ USD trong năm 2005. Để khắc phục, hãng xe số 1 thể giới đã lên kế hoạch sa thải 30.000 nhân công, đóng cửa 12 nhà máy đến năm 2008.

 toyota không muốn trở thành hãng xe số 1 thế giới - 1

Camry 2007, mẫu xe chiến lược của Toyota. (Autoweek)

Ngược lại, Toyota lại có bước phát triển vượt bậc tại thị trường Mỹ. Các chuyên gia đang xây dựng nhà máy sản xuất động cơ và sớm đưa vào hoạt động. “Nếu chúng tôi xây dựng nhà máy sản xuất động cơ nghĩa là Toyota có thể tiến tới nhóm dẫn đầu các nhà sản xuất tại Detroit”, Press nói. Detroit là thủ phủ ngành công nghiệp xe hơi của Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng khoảng cách giữa GM và Toyota có thể bị san lấp trong vòng 3 năm tới sau khi Toyota tiếp tục sản xuất mẫu xe Camry. Năm 2003, Ford Motor cũng bị Toyota vượt mặt để chiếm vị trí thứ 2 vào hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên, Press nói: “Tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra nếu xem xét tới tính hợp lý của vấn đề”.

Tháng trước, Toyota thông báo tăng 10% sản lượng vào năm 2006, lên con số 9,06 triệu xe. Trong khi đó, GM không đưa ra kế hoạch và chỉ cho biết rất có thể hãng sẽ đạt con số kỷ lục 9,2 triệu xe vào cuối năm nay.

Nguyễn Nghĩa (theo CNN)

 

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng