Máy ảnh sành điệu Samsung NV10

Máy ảnh sành điệu Samsung NV10
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 28

Nhắm tới những người dùng mê thời trang, Samsung NV10 có vẻ bề ngoài gợi cảm và độc đáo, với vỏ máy màu đen mạnh mẽ và vòng tròn bao quanh ống kính màu xanh dương trẻ trung.

Máy ảnh sành điệu samsung nv10 - 1

Samsung NV11 có ngoại hình rất thời trang. Ảnh: Photokina-show.

Giống với hầu hết những mẫu máy khác cùng dòng NV, Samsung NV10 sở hữu một dãy phím cảm ứng độc đáo mang tên Smart Touch, dùng để thực hiện tất cả các chức năng điều chỉnh trên máy. Thay vì bấm vào các phím joypad, hay "chạm" vào những biểu tượng hiện trên màn hình cảm ứng như ở một số mẫu camera khác, người dùng NV10 phải miết ngón tay dọc theo dãy phím Smart Touch để thực hiện các điều chỉnh khác nhau. Chúng được Samsung thiết kế dọc theo mép dưới và mép phải của màn hình LCD rộng 2,5 inch.

Với những phím giống y hệt nhau được xếp liền kề, Smart Touch ban đầu trông có vẻ lạ lẫm và khó hiểu, nhưng trên thực tế, đây là một công cụ khá trực quan, giúp người dùng truy xuất dễ dàng tới các danh mục khác nhau của máy. Chỉ có điều, nếu muốn thực hiện một lệnh khác, người dùng sẽ phải thao tác lại từ đầu, dù đó là lệnh xem lại ảnh hay thay đổi vị trí lấy nét. Người dùng phải miết từ phím đầu tiên trở đi, để dò đến đúng menu chứa thông số mà mình cần điều chỉnh. Có thể có người sẽ cảm thấy bất tiện với cơ chế vận hành khá phức tạp của dãy phím này. Không những vậy, những người có ngón tay to cũng sẽ gặp khó khăn với Smart Touch, bởi các phím bấm đơn lẻ có kích thước khá nhỏ bé.

Máy ảnh sành điệu samsung nv10 - 2

Samsung NV11 có ống kính zoom quang 3x, cảm biến 10 Megapixel. Ảnh: Dpreview.

Samsung NV10 được trang bị ống kính 35 - 105 mm, tương đương với zoom quang 3x. Một số người anh em cùng họ NV được trang bị ống kính có zoom quang lớn hơn, 5x hoặc 7x, như NV7 OPS và NV5, nhưng ngược lại, chúng không có độ phân giải lên đến 10 Megapixel như NV10. Mặc dù không được trang bị hệ thống chống rung cơ học hay quang học, nhưng ảnh chụp bởi NV10 khi zoom xa hoặc chụp dưới ánh sáng yếu vẫn có chất lượng rất cao, nếu người chụp sử dụng một chế độ đặc biệt, có tốc độ trập nhanh và độ nhạy sáng cao mà Samsung trang bị cho chiếc máy ảnh này.

Những người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm hẳn sẽ rất hài lòng với một loạt chế độ cảnh mặc định mà Samsung NV10 sở hữu. Bên cạnh chế độ chụp tự động và chế độ giảm rung ASR vừa nói đến ở trên, người dùng chiếc máy ảnh này còn có thể lựa chọn 11 chế độ chụp khác, như chụp chân dung, phong cảnh, tiệc tùng. Đặc biệt, ngoài chế độ program, Samsung NV10 còn cung cấp cho người dùng một chế độ chỉnh tay hoàn toàn, cho phép tùy chỉnh độ nhạy sáng, độ cân bằng trắng, tốc độ và độ mở của màn trập. Một đồ thị đo độ phơi sáng hiển thị trên màn hình cũng giúp cho người dùng có thể chỉnh phơi sáng chuẩn hơn trong những bức ảnh chụp ở chế độ chỉnh tay.

Máy ảnh sành điệu samsung nv10 - 3

Tốc độ chụp liên tiếp của NV10 không được nhanh. Ảnh: Doobybrain.

Mặc dù không quá nhanh, nhưng nhìn chung tốc độ hoạt động của NV10 là khá tốt. Máy cần 3 giây để khởi động và chụp xong bức ảnh đầu tiên. Sau đó, tốc độ chụp trung bình của máy sẽ là 2,1 giây một ảnh nếu không dùng flash, và 2,3 giây một ảnh khi bật flash.

Màn trập phản ứng khá nhạy, khi máy chỉ mất 0,7 giây để đóng cửa màn trập trong điều kiện độ tương phản cao, nhiều ánh sáng, và 1 giây trong điều kiện độ tương phản thấp, ít ánh sáng. Tuy nhiên, khả năng chụp liên tiếp của Samsung NV10 hơi kém, khi chỉ chụp được 6 tấm ảnh ở độ phân giải tối đa trong vòng 8,8 giây, tương đương với tốc độ trung bình 0,7 hình/giây.

Máy ảnh sành điệu samsung nv10 - 4

Ảnh chụp bởi Samsung NV10 nhìn chung có chất lượng khá tốt.
Ảnh: Custompublish.

Mặc dù vẫn còn một số chỗ chưa được đẹp lắm, nhưng nhìn chung, những bức ảnh chụp bởi Samsung NV10 có chất lượng khá tốt. Màu sắc và các chi tiết được tái tạo rất chuẩn, rõ ràng và sắc nét. Những mảng hình được cấu thành từ những chi tiết nhỏ như lông thú, vải vóc hay các dòng chữ hiện lên rõ ràng, với rất ít ảnh giả. Nhiễu được kiểm soát tốt khi chụp ở độ nhạy sáng thấp, dẫu cho khi xem lại ảnh trên màn hình máy tính, nhiễu đã bắt đầu hiện rõ ở ISO 400, đồng thời một số chi tiết nhỏ đã bị mất đi. Từ ISO 800 trở đi, nhiễu hiện lên dày đặc và rõ ràng hơn, làm mờ và biến mất khá nhiều chi tiết. Tua diềm cũng xuất hiện rõ và nhiều hơn, đặc biệt là quanh những vật thể có độ tương phản cao.

Nói tóm lại, dù phải mất thời gian để làm quen với dãy phím Smart Touch, nhưng Samsung NV10 vẫn là một chiếc máy ảnh compact được người dùng đánh giá cao. Bên cạnh đó, khả năng phản ứng nhanh nhạy của màn trập, sự dồi dào tính năng chỉnh tay và chất lượng khá cao của những bức ảnh chụp được càng làm tăng sức hấp dẫn của Samsung NV10. Nếu có thể chi ra một khoản tiền lớn hơn, người dùng nên xem thêm NV11, người anh của NV10, với ống kính có zoom quang lớn hơn, có thêm 2 chế độ chụp ưu tiên độ mở và ưu tiên màn trập, nhưng thân hình to hơn, trọng lượng nặng hơn.

Giá tham khảo tại Việt Nam của NV10: 4.990.000 đồng.

Anh Linh (theo Cnet)

 

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất