Động cơ BMW mới - sự bứt phá công nghệ

 Động cơ BMW mới - sự bứt phá công nghệ
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 11

Tạp chí ôtô uy tín thế giới Canadiandriver đã chọn động cơ BMW 3 lít vào danh sách giải thưởng công nghệ của năm. Chế tạo từ composit magiê/nhôm, động cơ mới của BMW có khối lượng nhỏ, độ bền cao và tiết kiệm nhiên liệu.

Theo các kỹ sư BMW, không có phương pháp giảm khối lượng động cơ nào khả thi hơn sử dụng magiê, thậm chí ngay cả với hợp kim nhôm. Khi phần thân động cơ chế tạo từ magiê, khối lượng tổng thể của nó sẽ giảm đi 24% so với nhôm. Điều này đặc biệt ý nghĩa với người tiêu dùng bởi trọng lượng nhẹ sẽ giúp chiếc xe trở nên linh động hơn, dễ tăng tốc và nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu.
 động cơ bmw mới - sự bứt phá công nghệ - 1
Động cơ BMW 3,0 lít I6.
Magiê ngày càng trở nên thông dụng trong các chi tiết cần khối lượng nhỏ và độ bền cấu trúc cao như: công nghiệp vũ trụ, công nghiệp máy tính, các thiết bị không dây và giờ đây là ngành công nghiệp ôtô. Từng có thời điểm, hầu hết các đội đua sử dụng vành magiê dưới tên gọi “mag wheel”, nhưng sau đó, chúng được thay bằng vành hợp kim nhôm.
Ưu điểm chủ yếu của magiê là dễ sản xuất, dễ xử lý do nhiệt nóng chảy và độ dãn nở nhiệt của nó tương tự nhôm. Bên cạnh đó là khả năng cách âm tuyệt vời và nguồn cung cấp dồi dào từ nước biển. Tuy nhiên, nhược điểm của magiê là dễ bị ăn mòn trong điều kiện ẩm ướt hoặc tiếp xúc với các vật liệu khác như sắt, hay không thể sử dụng khi ở nhiệt độ quá lạnh. Hơn nữa, do dễ biến dạng dưới tải trọng nặng nên magiê không thích hợp với các bộ phận như bề mặt tiếp xúc piston hay bạc lót.
 động cơ bmw mới - sự bứt phá công nghệ - 2
Khung xi-lanh làm từ nhôm trước khi "bọc" magiê.
Các kỹ sư BMW đã khắc phục những nhược điểm đó bằng cách chế tạo thân máy khuôn nhôm nhưng có vỏ magiê. Một khung nhôm xi-lanh được "đổ" lớp vỏ magiê lỏng dưới điều kiện áp suất 4.000 tấn, nhiệt độ 700 độ C. Trong vòng 6/100 giây, magiê lỏng được “đúc chết” xung quanh khung nhôm và 10 giây sau, nó hoá rắn để hình thành nên một cấu trúc composit thống nhất.
Theo số liệu mà hãng xe Đức công bố, động cơ BMW 330i sản xuất theo công nghệ mới có công suất cao hơn 30 mã lực nhưng lại nhẹ hơn 20 kg và giảm 12% mức tiêu hao nhiên liệu so với động cơ loại cũ. Sau 4 năm nghiên cứu, phát triển, BMW sẽ trang bị động cơ này trên các mẫu series 3 bán tại Mỹ và một số mẫu của series 5 trên toàn cầu vào 2006.
Trọng Nghiệp (theo Canadiandriver)
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng