Tổ mối ‘la bàn’ ở Australia

Tổ mối ‘la bàn’ ở Australia
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 70

Những chiếc tổ mối này được bố trí một cách hoàn hảo theo từ trường trái đất, giống như kim nam châm của một chiếc la bàn.

Tại lãnh thổ phía bắc Australia, trong vườn quốc gia litchfield , gần thị trấn Batchelor, cách Darwin khoảng 100 km về phía tây nam, loài mối xây những chiếc tổ trùng với từ trường của trái đất một cách kỳ lạ.

Những tổ mối trên khu đất trống.
Tổ mối la bàn ở australia - 1

Những khu đất trống ở đây chứa hàng trăm tổ mối nhìn từ xa giống như những chiếc bia mộ . Nhưng khi đến gần có thể thấy kích thước của chúng lớn hơn rất nhiều. Một tổ mối ở đây có thể cao tới 3 m với hình dáng khá dẹt. Điều đặc biệt là những cạnh mỏng của tổ mối đều hướng về phía bắc và nam giống như kim của một chiếc la bàn.

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra giải thích lý do mối lại xây tổ như vậy. Một trong số đó cho rằng, là để đảm bảo điều kiện sống bên trong mỗi tổ mối. Miền Bắc australia có khí hậu nóng vào ban ngày và mát vào ban đêm. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng loài mối bằng cách nào đó đã nắm được từ trường của trái đất để áp dụng vào việc xây tổ cho phù hợp với khí hậu. 

Tổ theo hướng Bắc Nam. Ảnh: pommepal.
Tổ mối la bàn ở australia - 2

Graham Brown, cựu phụ trách về côn trùng ở Viện Bảo tàng lãnh thổ phía Bắc giải thích rằng, những tổ mối cao và dẹt này giống như những tòa chung cư cho loài mối. Một chiếc tổ như vậy có thể chứa được hàng chục nghìn con mối. Để đảm bảo được điều kiện phù hợp cho ngần ấy cư dân, những tổ mối này cần phải có kiến trúc đặc biệt. Tất cả những căn phòng tí hon ở bên trong cần phải giữ được độ ẩm và nhiệt độ nhất định, và cấu trúc theo hướng Bắc-Nam của tổ có thể bảo vệ bên trong khỏi ánh mặt trời gay gắt và đàn mối được thoải mái.

>> Xem thêm: Ảnh tổ mối khổng lồ ở Australia

Vương An (theo Amusingplanet)

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất