Lamborghini Gallardo 2004 - xe thể thao đầu bảng

 Lamborghini Gallardo 2004 - xe thể thao đầu bảng
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 2

Đó là chiếc xe thể thao mà Ferrari ngán nhất trong số các đối thủ. Với sự trợ giúp từ Audi, công ty mẹ Lamborghini, mẫu Gallardo mới trông giống như chiếc siêu xe mà những tay đam mê xe hơi thường mơ đến trong nhiều năm qua.

 lamborghini gallardo 2004 - xe thể thao đầu bảng - 1  lamborghini gallardo 2004 - xe thể thao đầu bảng - 2  lamborghini gallardo 2004 - xe thể thao đầu bảng - 3

Chiếc Gallardo nom tựa như một phiên bản thu nhỏ của xe Lamborghini Murcielago, nhưng động cơ V-10 lốc máy bằng hợp kim nhôm hoàn toàn mới. Những người tham gia chế tạo thề rằng chiếc xe coupe 2 chỗ có động cơ đặt giữa này nhanh không kém so với bậc đàn anh Murcielago trang bị động cơ V12. Trong 15 năm qua, kể từ khi nhà máy của Lamborghini tại Sant’ Agata cho ra đời chiếc Jalpa, qua tay nhiều chủ sở hữu khác nhau, trong đó có hãng xe hơi Mỹ Chrysler, chỉ đến khi nằm dưới sự điều hành của Audi, Lamborghini mới một lần nữa tung ra vũ khí lợi hại đe doạ sự thống trị của Ferrari.

Dấu hiệu đầu tiên khẳng định sự tiếp diễn cuộc chiến giữa những chiếc siêu xe Ferrari và Lamborghini được thực hiện theo đúng cách của Lamborghini: chiếc Gallardo có công suất lớn 493 mã lực, lớn hơn 25% so với 360 Modena, xe thể thao đầu bảng hiện nay của Ferrari; mô-men xoắn cực đại là 510 Nm (hơn 135 Nm). Tuy vậy, chiếc xe có trọng lượng không tải vào khoảng 1.520 kg, tức là chỉ tăng thêm 30 kg so với đối thủ, với tốc độ tối đa đạt 310 km/h.

Vẻ ngoài lộng lẫy nhưng không quá phô trương, Gallardo có thiết kế hoàn hảo về mặt khí động học và lực ép xuống. Nó được thử nghiệm rất kỹ trong ống khí động tại nhà máy của Lamborghini ở Ingolstadt, nhằm hoàn hoàn thiện các chi tiết và điều chỉnh luồng không khí chạy dưới thân xe. Hình dáng ban đầu là sự thai nghén của nhà thiết kế người Italy Fabrizio Giugiaro, nhưng chiếc xe sau đó được nhào nặn lại dưới bàn tay của Luc Donckerwolke, người đã ghi dấu ấn với chiếc Murcielago.

 lamborghini gallardo 2004 - xe thể thao đầu bảng - 4  lamborghini gallardo 2004 - xe thể thao đầu bảng - 5  lamborghini gallardo 2004 - xe thể thao đầu bảng - 6

Gallardo chỉ có 2 chỗ ngồi, không có ghế phụ. Khung xe bằng hợp kim nhôm, tương tự như ở xe Audi A8, và cùng được sản xuất tại một nhà máy ở Đức. Động cơ V10 nằm dọc theo thân xe. Hệ thống treo bao gồm các cánh tay đòn và lò xo trụ phía trước và sau xe, liên kết với bộ giảm chấn Koni.

Động cơ 5 lít V10 của chiếc Gallardo và động cơ V8 dung tích 4,2 lít của Audi đều do nhà máy ở Gyóyr, Hungary, chế tạo. Trên thực tế, động cơ V10 của Gallardo chính là động cơ V8 Audi với lốc máy hoàn toàn bằng hợp kim và có thêm 2 xi-lanh. Nó cũng có những điểm khác biệt lớn. Động cơ V10 có đầu xi-lanh thiết kế theo kiểu cổ với 2 van nạp và 2 van xả, thay vì 5 van mỗi xi-lanh như ở Audi V8. Khách hàng có thể lựa chọn hộp số tay 6 cấp lắp tiêu chuẩn hoặc hộp số tự động 6 cấp, có 4 chế độ vận hành khác nhau.

Lamborghini cho biết mỗi năm sẽ xuất xưởng tối đa 1.300 xe Gallardo. Giá ban đầu là 160.000 USD và sẽ ra mắt vào tháng 10 tới.

Thành Lê (theo Car and Driver)

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng