Chấm điểm D3s và 1D Mark IV

Chấm điểm D3s và 1D Mark IV
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 183

Nikon D3s xếp ở vị trí thứ 4 với 82,4 điểm, vượt xa Canon 1D Mark IV với 73,6 điểm.

Chấm điểm d3s và 1d mark iv - 1

Nikon ngày càng gặt hái được nhiều thành công nhờ vào các mẫu DSLR chất lượng của mình. Ảnh: Dpreview.

DxO Labs đã công bố điểm Mark Sensor cho hai mẫu DSLR chuyên nghiệp mới nhất là Nikon D3sCanon 1D Mark IV. Các kết quả đánh giá chỉ dựa trên những đo đạc về chất lượng file ảnh thô RAW, do đó, đây không phải là tiêu chí chung để chấm điểm chất lượng ảnh hay hiệu năng hoạt động của toàn bộ thiết bị.

Theo kết quả của DxO Labs, các DSLR Full Frame của Nikon đều chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng DxO Mark Sensor. "Hàng khủng" D3x được chấm 88 điểm (thang 100), nghiễm nhiên trở thành model thứ hai có chất lượng cảm biến tốt nhất, chỉ xếp sau máy ảnh Medium Format Phase One P65 Plus. Nikon D3s xếp ở vị trí thứ 4 với 82,4 điểm, vượt xa Canon 1D Mark IV với 73,6 điểm. Hiện Canon 1D Mark IV đang xếp thứ 16, một vị trí khá khiêm tốn trong bảng xếp hạng của DxO. Nguyên nhân lý giải mức điểm khá "thiệt thòi" này là do bề mặt cảm biến của 1D Mark IV nhỏ hơn tới 1,66 lần so với Nikon D3s và nhiều máy Full Frame khác. Do vậy, về mặt lý thuyết, hai mẫu cảm biến này sẽ phải chênh nhau tới 0,73 f-stop, tương đương khoảng 11 điểm trên bảng đánh giá. Mức chênh thực tế chỉ là 8,8 điểm - một kết quả không tồi đối với sản phẩm đến từ Canon.

Chấm điểm d3s và 1d mark iv - 4

Dải nhạy màu Color Sensitivity của Canon EOS 1D Mark IV có phần hơi kém phiên bản cũ, Mark III.
Ảnh: DxO.

Nikon D3s cũng dẫn đầu bảng về khả năng chụp thiếu sáng với mức điểm 3.253. Theo sau là hàng loạt DSLR của Nikon, bao gồm D700 (2.303 điểm), D3 (2.290 điểm), D3x (1.992 điểm). Canon 5D Mark II đứng thứ 5 với 1.815 điểm. 1D Mark IV cũng chỉ được 1.320 điểm, lọt thỏm ở vị trí 12 trên "bảng phong thần". Mặc dù ra đời cách đây hơn 2 năm song D3 vẫn là một trong những máy ảnh cho chất lượng ảnh RAW tốt nhất hiện nay. Trong khi đó, cơ chế xử lý tín hiệu nhiễu SNR và dải tương phản động của D3s được đánh giá là rất xuất sắc, có phần nhỉnh hơn so với "tiền nhiệm" D3. Dải nhạy màu của Canon EOS 1D Mark IV lại có phần hơi kém hơn phiên bản cũ Mark III do độ phân giải quá cao của cảm biến mới làm xuất hiện thêm nhiễu trên ảnh.

Với việc chiếm lĩnh nhiều vị trí cao trong hầu hết các hạng mục của DxO Mark, Nikon đang tiếp tục khẳng định uy tín của mình trong ngành công nghiệp chế tạo máy ảnh, đồng thời gây sức ép ngày càng lớn lên đối thủ "muôn thuở" Canon.

Trần Hạ

 

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng