Con gái soi gương rất lâu trước khi đi học, mẹ gặng hỏi thì phát hiện điều bất thường

Con gái soi gương rất lâu trước khi đi học, mẹ gặng hỏi thì phát hiện điều bất thường
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 191

Sau khi phát hiện điểm bất thường ở con gái, người mẹ tức tốc đưa đi gặp bác sĩ. Kết quả thăm khám còn sốc hơn.

Cha mẹ nào cũng muốn con phát triển chiều cao tối đa từ sớm bởi chiều cao của trẻ nhỏ chỉ phát triển nhanh ở một giai đoạn nào đó, sau đó sẽ ngừng cao. Tuy nhiên, việc cao nhanh quá mức cũng là "báo động đỏ" mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.

Theo chia sẻ trên trang Sohu, bé gái có tên Tiêu Dao ở Hàng Châu (Trung Quốc) mới 8 tuổi nhưng đã cao 1m3 và cao hơn nhiều bạn đồng lứa trong xóm. Nhìn con cao lớn, sôi nổi và vui vẻ, bố mẹ bé đều cảm thấy tự hào.

Con gái soi gương rất lâu trước khi đi học mẹ gặng hỏi thì phát hiện điều bất thường - 1
Con gái soi gương rất lâu trước khi đi học mẹ gặng hỏi thì phát hiện điều bất thường - 2

Tuy nhiên, thời gian gần đây mẹ bé luôn phát hiện những điểm bất thường của con gái, bé soi gương trước khi đi học rất lâu, luôn mặc nhiều quần áo khi đi học. Mẹ đã gặng hỏi Tiêu Dao hồi lâu thì cô bé thành thật, ngực phát triển ngày một lớn khiến bé thường ngại ngùng và phải mặc nhiều lớp quần áo để che giấu đi. Quan sát con, người mẹ trẻ cũng nhận thấy điều đó nên đã đưa bé đi gặp bác sĩ nhi khoa.

Vị bác sĩ nhận ra rằng đứa trẻ 8 tuổi này có dấu hiệu phát triển sớm nhưng chỉ nhìn ngực thì không thể chẩn đoán được nên đã quyết định chụp X-quang cho Tiêu Dao để xác định tuổi xương.

Nhìn ảnh X-quang, bác sĩ cau mày vì những suy đoán trước đó không hề sai.

Ông nói: "Mặc dù đứa trẻ mới 8 tuổi nhưng đã dậy thì sớm hơn trẻ đồng lứa, tuổi xương đã bằng đứa trẻ 11 tuổi. Mặc dù cao hơn bạn đồng lứa nhưng chiều cao của cô bé lại không đạt tiêu chuẩn của cô bé 11 tuổi. Tương lai, cô bé chỉ có thể cao đến mốc 1m52 là cùng".

Mẹ Tiêu Dao quá bất ngờ với những nhận định của vị bác sĩ và bàng hoàng cả người. Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm ở con gái, mẹ bé đã ngồi trình bày lần lượt các thói quen sinh hoạt của con mình. Lúc này, bác sĩ đã tìm ra được 3 điểm bất thường gây nên tình trạng trên:

Con gái soi gương rất lâu trước khi đi học mẹ gặng hỏi thì phát hiện điều bất thường - 3

Thứ nhất là do hộp cơm trưa mà cô bé hay mang đi học. Vì hộp cơm trưa của bé được làm bằng nhựa, sau khi làm nóng và tái sử dụng mỗi ngày rất dễ gây kết tủa các chất giống estrogen như phthalate và bisphenol A có trong nhựa. Các chất này rất khó chuyển hóa trong cơ thể bé. Ngay cả khi hộp nhựa không chứa thành phần bisphenol A nó cũng có thể chứa các thành phần thay thế. Cũng đã có một số trường hợp nghiên cứu cho thấy trẻ bị dậy thì sớm về cơ bản là do sử dụng hộp cơm trưa bằng nhựa.

Các nghiên cứu ở nước ngoài đã xác nhận rằng cốc nhựa, chai nước khoáng, hộp ăn trưa bằng nhựa, túi đóng gói, bọc nhựa, dụng cụ khử trùng làm sạch, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em... thường được chúng ta tiếp xúc và sử dụng có thể chứa các thành phần giống estrogen. Vì thế, tránh làm nóng các vật dụng này mà hãy sử dụng dụng cụ bằng thủy tinh để làm nóng.

Gợi ý: Thay vì sử dụng hộp nhựa, cha mẹ nên dùng hộp bằng thủy tinh cho các bé.

Con gái soi gương rất lâu trước khi đi học mẹ gặng hỏi thì phát hiện điều bất thường - 4

Thứ hai, thực phẩm chiên rán như bánh mì kẹp, khoai tây chiên, gà rán... là các món mà cô bé Tiêu Dao rất thích. Hầu hết các cha mẹ đều nghĩ rằng chúng không hề nguy hại gì cả. Tuy nhiên thực chất các thực phẩm này có hàm lượng chất dinh dưỡng rất thấp, cả những thực phẩm giàu calo, chất béo cũng sẽ cao làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày của trẻ, làm cản trở sự tiêu hóa và hấp thu của cơ thể. Do đó tình trạng dậy thì sớm khiến đứa trẻ phát triển sớm.

Gợi ý: Không chỉ đồ chiên rán mà đồ ngọt, cay... nếu cho trẻ sử dụng quá nhiều cũng gây ra tình trạng dậy thì sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển. Hãy cho trẻ ăn các thực phẩm lành mạnh, rau củ quả và trái cây là đủ.

Con gái soi gương rất lâu trước khi đi học mẹ gặng hỏi thì phát hiện điều bất thường - 5

Thứ ba, bật đèn khi ngủ. Đây là lỗi sai phổ biến mà nhiều bậc cha mẹ không hề hay biết đến tác hại của nó. Việc bật đèn khi ngủ sẽ làm thay đổi sinh khối (đồng hồ sinh học giấc ngủ) của trẻ, làm xáo trộn sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ, gây rối loạn sự bài tiết hormone dẫn đến dậy thì sớm và ảnh hưởng sự phát triển.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thí nghiệm trên chuột còn cho thấy bật đèn khi ngủ có thể tác động đến sự thay đổi cấu trúc trong não. “Do sự thiếu hụt về kết nối giữa các nơ ron ở khu vực hippocampus, vậy nên não bộ sẽ giảm khả năng học tập và bộ nhớ cũng không còn lưu trữ được nhiều nữa. Hay nói cách khác, ánh sáng yếu khiến tiềm thức của trẻ cũng yếu đi" - Joel Soler, một nghiên cứu sinh về tâm lý cho biết.

Con gái soi gương rất lâu trước khi đi học mẹ gặng hỏi thì phát hiện điều bất thường - 6
Bố cao 1m85 nhưng con lại thấp nhất lớp vì thường ăn những món này
Sau khi được kiểm tra, bác sĩ đã chỉ ra thói quen ăn uống sai lầm khiến cậu bé 8 tuổi cao chỉ hơn 1m1.
Bấm xem >>
Theo Chi Chi (Khám phá)
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng
Tin liên quan

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất