Hẹp bao quy đầu ở bé trai cần điều trị như thế nào?

Hẹp bao quy đầu ở bé trai cần điều trị như thế nào?
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 3

Trẻ dưới 1 tuổi không nên điều trị hẹp bao quy đầu. Với trẻ trên 3 tuổi vẫn có biểu hiện hẹp bao quy đầu thì bố mẹ cần cho bé đi thăm khám.

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng phổ biến ở bé trai. Tuy nhiên nhiều bố mẹ do quá lo lắng mà cho bé đi nong hoặc cắt bao quy đầu quá sớm dẫn đến những biến chứng có hại sau này.

HẸP BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em trai khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang và lo lắng. Hẹp bao quy đầu ở bé trai là hiện tượng bao quy đầu dương vật không thể kéo xuống được làm cho bao không thể tách khỏi quy đầu.

Hẹp bao quy đầu ở bé trai cần điều trị như thế nào - 1
Hẹp bao quy đầu ở bé trai cần điều trị như thế nào - 2

NGUYÊN NHÂN GÂY HẸP BAO QUY ĐẦU

Hẹp bao quy đầu ở bé trai chia làm hai loại là hẹp sinh lý và hẹp bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Trong trường hợp hẹp sinh lý thì bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu của bé khi mới sinh. 96% các bé trai đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Tỉ lệ này sẽ giảm dần khi bé lớn lên. Chỉ có 10% các bé trai 3 tuổi bị hẹp bao quy đầu và đến 16 tuổi tỉ lệ giảm xuống không tới 1%.

Trong vòng 3 năm đầu tiên, dương vật của bé sẽ to dần lên, lớp da trên bề mặt sẽ bong ra, tích tụ thành chất bợn nằm dưới bao quy đầu. Chất bợn này có tác dụng giúp bao quy đầu tách khỏi quy đầu và tuột hẳn ra. Vì vậy bố mẹ không cần quá lo lắng khi bé bị hẹp bao quy đầu sinh lý.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Trong trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý, bé sẽ có sẹo xơ ở chỏm bao, xuất hiện do viêm nhiễm hoặc do tác động quá mạnh để nong bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý có thể do lỗi của bố mẹ quá nóng vội cho bé đi nong hoặc cắt bao quy đầu quá sớm. Viêm hoặc nhiễm trùng da quy đầu hoặc đầu dương vật cũng có thể dẫn tới tình trạng hẹp bao quy đầu ở bé trai. Đôi khi nó là hậu quả của việc vệ sinh kém.

CÁCH ĐIỀU TRỊ HẸP BAO QUY ĐẦU

Bố mẹ có thể cho bé đi khám khi phát hiện bé bị hẹp bao quy đầu để xác định bé bị hẹp sinh lý hay hẹp tự nhiên.

Hẹp bao quy đầu ở bé trai cần điều trị như thế nào - 3

Hẹp bao quy đầu sinh lý đa phần không cần điều trị. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp bé bị hẹp bao quy đầu sinh lý, bố mẹ không cần quá lo lắng. Đa phần các trường hợp hẹp bao quy đầu sinh lý không cần điều trị. Bệnh sẽ tự khỏi khi bé lớn lên. Nếu trên 1 tuổi bé vẫn bị hẹp bao quy đầu, bố mẹ có thể dùng thuốc Betamethason ngày 1 lần giúp làm mềm da quy đầu. Bôi thuốc trong 1 tháng sẽ giúp điều trị dứt điểm. Thời gian bôi thuốc lí tưởng là sau khi tắm buổi chiều.

Trong trường hợp bé bị hẹp bao quy đầu kèm theo bị viêm và có vấn đề khi tiểu (tiểu phải rặn, tiểu khó, bao quy đàu sưng phồng khi tiểu, tiểu lệch, vẹo) thì bố mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ. Chỉ có bác sĩ mới có thể ra quyết định có nên nong hoặc cắt bao quy đầu cho bé hay không. Bố mẹ không tự ý thực hiện các can thiệp này nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên điều trị hẹp bao quy đầu. Với trẻ trên 3 tuổi vẫn có biểu hiện hẹp bao quy đầu thì bố mẹ cần cho bé đi thăm khám.

Hẹp bao quy đầu ở bé trai cần điều trị như thế nào - 4
Cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em
Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu dương vật không thể kéo xuống được làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu.
Bấm xem >>
Theo Lê Ánh (Dịch từ Aboutkidshealth) (Khám phá)
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng
Tin liên quan

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất