Quý Bình – đáng sợ theo từng vai diễn

Quý Bình – đáng sợ theo từng vai diễn
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 172

Năm 2014 mới thực sự là năm phủ sóng của Quý Bình với khán giả cả nước, đặc biệt là một Lê Quý Bình tài tử điện ảnh khác lạ qua hai bộ phim ra mắt trong năm. Từ anh bộ đội yêu nghệ thuật...

Năm 2014 mới thực sự là năm phủ sóng của Quý Bình với khán giả cả nước, đặc biệt là một Lê Quý Bình tài tử điện ảnh khác lạ qua hai bộ phim ra mắt trong năm.

Từ anh bộ đội yêu nghệ thuật

Nhiều khản giả ngoài Bắc thắc mắc, Quý Bình là ai? Là một chàng trai từng mặc áo lính khi theo học Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM. Ra trường sớm được giao phó những vai chính trong các phim truyền hình, sân khấu và lập tức có giải thưởng. Chưa hết, một ca sỹ đi hát phòng trà, nhiều chương trình cho các đài truyền hình phía Nam. Trước Tết, anh bay ra Hà Nội chỉ để hát Mẹ của Phan Long trong một chương trình lớn.

Còn nhớ lần đầu Quý Bình đóng phim điện ảnh là Đam mê (2012) của Phi Tiến Sơn- một phim thất bại từ kịch bản đến diễn xuất, trừ gương mặt rất điện ảnh của Quý Bình mang lại ít phút dễ chịu. Gặp Quý Bình một sáng cuối đông tại Hà Nội, vẫn gương mặt đậm nam tính, ánh mắt dễ mê hoặc người đối diện, Quý Bình lí giải: “Chia sẻ thật là lần đầu đóng phim điện ảnh, nói chung khoái lắm, tôi không đắn đo nhiều. Vai Khởi, lái xe cho ông Tư Dược trong Đam mê cũng có phần phong trần, bụi đời gần giống mình”.

Một năm sau, Quý Bình xuất hiện trong Đường đua, vẫn một vai nhỏ - khách mời, nhanh chóng mất hút không rõ. Lại một sự nể nang đồng nghiệp Hồng Ánh chăng? Anh cười, thì cũng có. Anh từ chối vai chính trong Những người viết huyền thoại (Quốc Thái đóng) để lấy vai nhỏ trong Đường đua. “Dù vai rất ngắn nhưng có cái lạ để cho người ta nhìn mình khác đi. Từ xưa đến giờ khoác áo bộ đội đi học, giờ vẫn công tác trong quân đội, tiếp tục nhận nhân vật đó, đúng là chưa hào hứng lắm. Điều quan trọng nhất, năm 2008 sau khi được đạo diễn Mỹ Nicolas Simon chọn cho đóng vai chính trong Nỗi buồn chiến tranh (chuyển thể từ tiểu thuyết của Bảo Ninh, bị ngừng lại), tôi quá ấn tượng rồi, đọc kịch bản Những người viết huyền thoại chưa thuyết phục lắm”, anh chia sẻ.

Vai nho nhỏ ấy không để Quý Bình chịu thiệt, các đạo diễn bắt đầu ngắm nghía những vai khác hẳn. Nguyễn Võ Nghiêm Minh lựa Quý Bình cho Nước-2030, hoàn thành trước Quả tím máu, nhưng khán giả phải chờ đến LHP Quốc tế Hà Nội 3. Sức diễn của anh không có điều gì đáng tiếc, chỉ là đạo diễn hơi phiêu lưu, giá đừng ôm đồm khai thác theo hướng khoa học viễn tưởng trong điều kiện kinh phí eo hẹp.

“Đây là phim quay cực nhất, hai tháng trời lênh đênh trên biển, ai cũng rã rời say sóng triền miên và cực nguy hiểm đối mặt gió bão. Nhưng làm việc với Nguyễn Võ Nghiêm Minh thấy nhiều cái hay. Sự sáng tạo của anh ấy không bị rập khuôn. Tôi không hề tiếc!”, Quý Bình nói.

Bắt đầu nghĩ cho mình

Hỏi chuyện riêng tư, nam diễn viên Cười, chắc là sắp rồi. “Truớc đây thì không dám nghĩ tới khi chưa chu toàn lo cho ba má. Giữ thì lại bị giục hoài, chắc không thể thoát đi đâu đuợc nữa rồi”, Quý Bình chia sẻ.

Đến kẻ báo thù máu lạnh

 

Quả tim máu ra rạp dịp lễ tình nhân 2014, một Quý Bình tướng lành lành, mộc mạc được đạo diễn nhắm cho vai có tâm lý phức tạp. Tâm trong Quả tim máu có vợ tên Phương chết do tai nạn, hiến tim cho cô gái tên Linh. Đến cuối phim, Quý Bình có cú rẽ bất ngờ, tạo nên diện mạo khác hẳn của nhân vật hai mặt. Từ anh chồng hiền lành, hết mực thương yêu vợ sang một kẻ giết người máu lạnh, chỉ bằng diễn xuất thuyết phục qua cơ mặt, ánh mắt.

Quý Bình kể, Victor Vũ mất rất nhiều công đấu tranh bằng được cho anh vào vai Tâm. Nhà sản xuất e dè do ấn tượng quá nhiều vai chính diện của anh. “Trường đoạn cán xe qua xác người yêu khó vô cùng, chính đạo diễn nói không biết chỉ đạo làm sao, chỉ nói tập trung cao độ. Từ 6h chiều đến 2h sáng mới sắp xếp bối cảnh xong, nguyên buổi chiều Bình ngồi thu lu một góc, không nói năng, không ăn uống. Đến giờ quay, đúng track 1 ăn ngay. Đạo diễn đứng lên hét, móc điện thoại gọi về cho nhà sản xuất giữa đêm chỉ để thông báo Quý Bình hoàn thành tuyệt vời cảnh quay tâm đắc nhất. Trợ lý và phó đạo diễn phải khiêng Bình ra khỏi xe, cả người (cúng quèo), gần như qụy xuống. Đạo diễn kêu lại cho xem, từ cơ mặt, mắt giật giật cực đáng sợ, đến tôi cũng hú hồn y như mình vừa làm điều đó thật”, anh kể.

Nam diễn viên Quả tim máu đến rạp cả chục lần, trốn vào góc xem phản ứng của khán giả. Ra khỏi rạp, có người thốt lên Ôi cái ông này ác quá. Mấy cô bé định xin chụp ảnh mà ngập ngừng mãi. Ba má Bình đi xem thì chết lặng, anh bảo, mãi sau má mới gọi điện nói một câu “Làm sao mà đóng được mấy cảnh đó vậy con”. Chẳng bù xem phim Sông dài gọi điện khóc hu hu, đóng vai gì mà khổ dữ vậy, để cho ngoài ta oánh lên bờ xuống ruộng.

Sự lột xác đáng kinh ngạc phải chờ đến Tốc độ và đường cong. Nin, một chàng trai mê xe cộ, tốc độ trở về từ Thái Lan, làm việc cho Việt tại gara Việt Mỹ để trả thù.

Đạo diễn trẻ Phan Minh nói vai Nin đo ni đóng giầy cho Quý Bình, thậm chí nếu Bình không nhận vai thì ngừng phim. “Là diễn viên nghe được câu này hãnh diện quá đi chứ, nhưng áp lực. Tôi nói với đạo diễn, sợ vai này có tâm lý quá phức tạp, có những cảnh quá nhạy cảm không biết có đóng được không. Đạo diễn nói đúng câu: Anh lo mặc anh, em không lo gì hết. Ai nói anh hiền, chứ em không thấy anh hiền gì hết. Mấy lần tiếp xúc chỉ nói chuyện, nhìn vào mắt anh em thấy đã đủ cho vai diễn - chỉ cần ánh mắt, nụ cười nhẹ nhàng của anh, không cần diễn gì đâu”, Quý Bình kể.

Đường cong trong phim khác hẳn những gì khán giả tưởng tượng. Quý Bình diễn xuất tuyệt vời trong pha khoe cơ thể trong cảnh nóng đồng giới đóng cùng Đức Sơn. Quý Bình kể xem xong ai cũng nhắn tin nói thực sự cứ đà này không dám để gia đình đi coi, anh cười cười.

Nhiều đạo diễn bắt đầu biết khai thác đôi mắt biết nói của nam diễn viên này. “Từ trước đến giờ Bình biết ngoại hình không đẹp lung linh như người ta, bù lại mấy anh chị đạo diễn đều bảo có ánh mắt rất hay. Rằng hiền thì thật hiền, mà dữ khiến người khác phải sợ”, anh tự nhận. Tuy thế, Tốc độ và đường cong là phim đầu tay của Phan Minh, đạo diễn còn hơi tham lam các góc máy cận đặc tả đôi mắt chất chứa thù hận mấy chục năm của Nin. Đó là ý đồ, muốn ngay từ đầu khán giả thấy nhân vật chính ủ mưu chi đó.

Từ chối phim Tết

Nhắc phim hài hồi đầu năm 2014 Quý Bình tham gia - Năm sau con lại về - hơi nhạt nhòa, chàng cười bảo sau Tốc độ và đường cong từ chối mấy phim Tết chiếu rạp. “Tôi quen diễn tâm lý nặng rồi, phim Tết cứ nhẹ nhàng, chọc cười là chính. Năm trước đóng một phim biết mùi rồi, nay nhiều phim được mời mà không dám nhận”, Quý Bình nói.

Mới chỉ dăm vai phim điện ảnh mà Quý Bình trải qua nhiều thể loại, đỉnh điểm là tâm lý phức tạp, dữ dội của Nin trong phim Tốc độ và đường cong vừa rồi. Sau này Quý Bình liệu sao đây? “Có một anh đạo diễn có ý tưởng, anh sẽ viết kịch bản trong đó vai dành cho Quý Bình gần như hội đủ tính cách mà trước đó tôi tham gia. Tôi muốn vui vẻ trở lại, chứ không muốn dìm khán giả vào không khí nặng nề. Hy vọng Quý Bình sang năm có thể khiến khán giả có niềm vui, chẳng lẽ lúc nào cũng nặng nề, thâm độc mãi”, anh nói.

Sinh ra trong gia đình đông anh chị em ở ngoại thành TPHCM, con đuờng nghệ thuật của nam diễn viên 32 tuổi chưa dài, đã kịp thu vé kha khá giải thưởng: Diễn viên xuất sắc tại LH sân khấu thử nghiệm toàn quốc năm 2008, Cánh diều vàng Nam diễn viên truyền hình xuất sắc (Buớc qua bóng tối, 2012), Nam diễn viên truyền hình xuất sắc tại Ngôi sao xanh 2014.

Toan Toan / Tiền Phong

 

 

 

 

 

 

 


Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng