Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 59

Những bộ váy dài thướt tha, nữ tính của phái đẹp dần được thay thế bằng quần jeans, áo phông bụi bặm và mạnh mẽ.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 1

Thập niên 1910

Xu hướng thời trang thịnh hành vào nửa đầu những năm 1910 là những bộ váy mềm mại, uyển chuyển thay vì váy lồng kèm áo corset cồng kềnh như những năm 1900. Do sự ảnh hưởng của Thế chiến thứ nhất, quần áo của phụ nữ cũng bớt cầu kỳ hơn. Chúng có màu đơn sắc, đường cắt đơn giản và độ ngắn vừa phải để tiện di chuyển và làm việc.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 2

Thập niên 1920

Nhạc jazz thống trị thời điểm này nên có ảnh hưởng đến văn hóa cũng như cách ăn mặc của con người. Phụ nữ trở nên tự do hơn trong cách ăn mặc và lối sống. Họ có thể mặc quần dài cũng như váy ngắn lúc nào tùy thích. Thậm chí, người ta dành riêng cách gọi "The Flapper" (những thiếu nữ phóng túng) cho những phụ nữ mặc váy ngắn, để tóc bob, nghe nhạc jazz và phong cách sống thoải mái. Đến nay, trào lưu nhạc jazz của những năm 1920 vẫn ảnh hưởng lớn tới nền công nghiệp thời trang thế giới.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 3

Thập niên 1930

Điểm nhận dạng dễ thấy nhất của thời trang những năm này tôn bờ vai rộng. Các nhà thiết kế cho ra đời váy áo với các loại tay banjo (ôm sát cánh tay như trang phục cho diễn viên múa ballet) đến tay bướm hay đệm mút vai dày.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 4

Thập niên 1940

Xu hướng được ưa chuộng trong khoảng thời gian này là những bộ trang phục đồng điệu từ trong ra ngoài. Bên cạnh đó, các loại áo khoác không khóa kéo, khuy cài cũng thịnh hành.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 5

Thập niên 1950

Sự kiện Christian Dior cho ra mắt bộ sưu tập New Look tạo ra cuộc cách mạng cho thời trang thế giới vào thời gian này. Không chỉ phụ nữ trên phố, các ngôi sao Hollywood cũng thỏa sức khoe dáng với trào lưu váy chiết eo, vai tròn, dài tầm trung do nhà thiết kế người Pháp khởi xướng.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 6

Thập niên 1960

Đây là thời điểm bùng nổ của nhiều xu hướng thời trang. Chúng không chỉ phá vỡ những tư duy lối mòn, truyền thống về thời trang mà còn phản ánh tình hình xã hội với nhiều phong trào cách tân. Bên cạnh xu hướng váy mini gây tranh cãi bấy giờ, một trong những trào lưu được yêu thích là suit tay lửng đi kèm với váy midi dáng suông. Biểu tượng thanh lịch gây nhiều chú ý lúc bấy giờ là phu nhân Tổng thống Jackie Kennedy Onassis.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 7

Thập niên 1970

Lúc này, phụ nữ cũng như nam giới thoải mái hơn khi thể hiện "cái tôi" cá nhân qua ăn mặc. Đối với phái đẹp, các xu hướng váy mini, quần ống vẩy được "cưng chiều" nhất. Thập niên 1970 cũng là thời kỳ bùng nổ của các loại quần jeans, áo phông, giày sneaker và áo nỉ.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 8

Thập niên 1980

Trang phục vào thời kỳ này tập trung chủ yếu vào chất liệu và phụ kiện dắt đỏ. Vẻ bóng bẩy giúp cho phụ nữ phô trương sự giàu có và quyền lực. Mọi màu sắc cũng như chất vải sử dụng làm trang phục bắt mắt.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 9

Thập niên 1990

Thời kỳ này chứng kiến sự "lột xác" của thời trang thế giới với một phong cách trái ngược với những năm trước đó. Bên cạnh váy áo retro, mọi người coi việc tô điểm với những loại hình xăm, xỏ khuyên như cách tạo dựng thương hiệu cá nhân. Đây cũng là thời kỳ quay lại của thời trang tối giản từ những năm 1950 và 1970.

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 10

Thập niên 2000

Xu hướng thời trang thế giới có sự pha trộn giữa nhiều trào lưu khác nhau. Sự cố "Y2K' trong công nghệ trở thành nguồn cảm hứng chính cho các trào lưu ăn mặc thời này. Vì vậy, người ta sử dụng những bộ trang phục cắt xẻ sexy, có độ bóng, nhiều dây đai để tạo nên âm hưởng "công nghệ cao".

Sự biến đổi của thời trang trong 100 năm - 11

Thập niên 2010

Hiện nay, xu hướng thời trang thế giới là tổng hòa, pha lẫn các phong cách của đủ thời kỳ. Nó có màu sắc nổi bật của 1980, unisex theo kiểu nhạc grunge của 1990 (một nhánh của dòng nhạc rock) và chút ngổ ngáo, bụi bặm của dân trượt ván vào những năm 2000.

Thành Trương
Video: Mode

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng