Trung Quốc mất không 9 ngày mỗi năm vì tắc đường

 Trung Quốc mất không 9 ngày mỗi năm vì tắc đường
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 2

Người dân Trung Quốc tham gia giao thông bỏ không 9 ngày làm việc mỗi năm chôn chân trên đường vì tắc nghẽn giao thông.

Ngồi chết dí trong ôtô vì tắc đường là một trong những cảm giác khó chịu nhất của con người, và TomTom, nhà sản xuất thiết bị định vị biết điều đó. Công ty này thiết lập một chỉ số tắc đường vài năm trở lại đây, và lần đầu tiên công bố kết quả thu được tại Trung Quốc.

 trung quốc mất không 9 ngày mỗi năm vì tắc đường - 1

Tình trạng giao thông tại Trug Quốc.

Theo số liệu năm 2013 của TomTom cho thấy, giao thông tồi tệ nhất tại trung quốc là Thiên Tân, trung bình  thời gian di chuyển tăng 56% so với khoảng thời gian bình thường nếu không ùn tắc. Con số này tăng lên 95% trong giờ cao điểm buổi tối, tức là gần gấp đôi. Hai thành phố tiếp theo là Hàng Châu và Bắc Kinh với tỷ lệ 47% và 43%.

Để so sánh, theo số liệu TomTom, thành phố tắc đường nhất tại Mỹ năm 2013 là Los Angeles. Con số thời gian phải di chuyển thêm là 36%, tăng lên 75% vào giờ cao điểm buổi tối. Tuy nhiên, con số này mới chỉ ngang với thành phố tắc đường thứ 11 trung quốc là Thẩm Dương.

Chính quyền Trung Quốc đã dùng nhiều biện pháp để hạn chế tắc đường nhưng không có kết quả như mong đợi. Thượng Hải, xếp thứ 7 vì tắc đường, dùng phí di chuyển, Bắc Kinh sử dụng và phí và hạn chế đăng ký xe mới. Một nguyên nhân lớn là lượng người di chuyển từ các vùng nông thôn lên thành phố làm ăn sinh sống ngày càng nhiều, kéo theo lượng phương tiện phát sinh, khi chưa hạn chế được dân số thì vấn đề giao thông cũng khó giải quyết.

Đức Huy

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng