Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời Trung Quốc

Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời Trung Quốc
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 1

Hồ muối Chaka có bề mặt phẳng, khi trời sáng và trong có thể phản chiếu được cả mây trời như một tấm gương lớn nằm trên mặt đất.

Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời trung quốc - 1  

hồ muối Chaka nằm gần thị trấn Chaka, huyện Ô Lan, là một trong những hồ đẹp nhất vùng Qaidam Basin, thuộc tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc trung quốc . Hồ dài khoảng 9 km, rộng 15 km, bao phủ bằng lớp muối dày và cứng. Suốt mùa khô, hồ có diện tích nhỏ hơn, chỉ khi trời mưa, hồ mới mở rộng ra. 

 
Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời trung quốc - 2  

Lòng hồ Chaka khá nông, chỉ tới mắt cá chân, cho phép du khách đi bộ qua. Tại nhiều thời điểm, mặt nước hồ màu xanh như pha lê có thể phản chiếu hình ảnh bầu trời như thể một tấm gương khổng lồ đặt dưới mặt đất. 

 
Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời trung quốc - 3  

Vì vậy hồ muối Chaka được mệnh danh là "tấm gương của trời". Thực tế Chaka giống như phiên bản nhỏ của Salar de Uyuni - hồ muối nổi tiếng của Bolivia. 
 

 
Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời trung quốc - 4  

Các hồ muối ở Qaidam Basin đã được con người khai thác từ hơn 3.000 năm nay. Suốt thời nhà Hán, người dân địa phương là tộc người Qiang sống dựa vào các hồ này để có muối. Nguồn muối có ở một số nơi khác như hồ Xian, nay là hồ Qianghai, và hồ muối ở thành phố Tấn Thành. 

 
Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời trung quốc - 5  

Khu vực chứa hồ nước này từng nằm ở một vùng biển nông. Vận động kiến tạo sau đó đã nâng nền đất lên 3.000 m tạo nên vùng Qinghai-Tibet (cao nguyên Thanh Tạng). Những vũng nhỏ nước biển còn tồn lại tạo thành hồ muối, hợp thành hồ Chaka. Muối từ các vùng núi cũng chảy xuống theo nước mưa và các dòng sông, qua thời gian muối tích tụ dần trong hồ. Hiện nay, Chaka đã có tới hơn 5 m muối. 

 
Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời trung quốc - 6  

Du khách thích thú bước trên mặt hồ, những khu vực muối dày để khám phá và chụp ảnh kỷ niệm.

 
Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời trung quốc - 7  

Khai thác muối mở rộng từ nửa sau thế kỷ 18. Vì lượng muối nhiều, việc khai thác không hề gặp khó khăn. Ngày nay, khai thác diện rộng được thực hiện bằng máy móc hiện đại đã giúp nhà máy muối Chaka sản xuất ra hàng trăm tấn muối chất lượng cao hàng năm. Muối ở đây được bán trong nước và xuất khẩu tới cả Nhật Bản, Nepal và vùng Trung Đông.  

 
Chaka - tấm gương khổng lồ của bầu trời trung quốc - 8  

Cảnh trời đêm mê hoặc của hồ muối Chaka sẽ quyến rũ du khách từ cái nhìn đầu tiên, đặc biệt là những nhiếp ảnh gia.

 
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng