Fujifilm Z10fd - máy ảnh cho dân teen

Fujifilm Z10fd - máy ảnh cho dân teen
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 48

Fujifilm FinePix Z10fd có giá bán và ngoại hình vô cùng hấp dẫn, với nắp đậy ống kính dạng trượt và nhiều màu vỏ trẻ trung, sành điệu. Tuy nhiên, máy không có nhiều tính năng chỉnh tay, tốc độ hoạt động không cao mà ảnh in ra cũng không được đẹp.

Có một định kiến đang tồn tại là khi một sản phẩm điện tử được sản xuất với đích nhắm đến là dân "teen", thì ngay lập tức nó sẽ bị quy kết là nghèo nàn về mặt công nghệ, kém cỏi về tốc độ hoạt động nhưng có ngoại hình bắt mắt và giá bán rất bình dân. Trong một chừng mực nào đó, định kiến ấy đúng với Fujifilm FinePix Z10fd.

Fujifilm z10fd - máy ảnh cho dân teen - 1

Fujifilm FinePix Z10fd có rất nhiều màu vỏ trẻ trung. Ảnh: Image-acquire.

Fujifilm FinePix Z10fd nhắm đến đối tượng người dùng dưới 25 tuổi, nên có ngoại hình vô cùng hấp dẫn, với nắp đậy ống kính trượt theo phương nằm ngang, nhiều màu vỏ trẻ trung, được điểm xuyết những chi tiết màu bạc mạnh mẽ.

Còn lại, những thông số khác của chiếc máy ảnh này chỉ dừng ở mức cơ bản, không có gì đặc sắc. Máy được trang bị cảm biến CCD có độ phân giải 7,2 Megapixel, ống kính có zoom quang 3x, dải tiêu cự 38 - 114 mm, khẩu độ f3,7 - f4,2 và màn hình LCD 2,5 inch.

Với những người chụp chưa có nhiều kinh nghiệm, có lẽ Z10fd chính là một chiếc máy ảnh phù hợp, bởi nó không có quá nhiều phím bấm khó hiểu, phức tạp. Trên thân máy, Fujifilm chỉ trang bị hai phím định hướng hình tròn khá to, với một phím Menu/OK nằm ở trung tâm phím tròn phía dưới, một phím display và một nút chụp.

Chiếc nắp đậy ống kính dạng trượt đảm nhiệm luôn vai trò bật/tắt máy. Phím tròn phía trên cho phép người dùng chỉnh zoom, bật tính năng dò tìm mặt và chuyển sang chế độ xem lại ảnh. Còn phím tròn phía dưới cho phép người dùng kích hoạt chế độ tăng ISO, ổn định ảnh. Cùng với đó là các phím dành để bật chế độ chụp macro, bật/tắt đèn flash và bật chế độ hẹn giờ.

Fujifilm z10fd - máy ảnh cho dân teen - 2

Các phím điều chỉnh của Fujifilm FinePix Z10fd rất đơn giản và dễ hiểu. Ảnh: Infosyncworld.

Giống với rất nhiều mẫu máy ảnh Fujifilm khác, Z10fd được trang bị tính năng kết nối hồng ngoại tốc độ cao IR Simple. Với tính năng này, người dùng Z10fd có thể chuyển ảnh từ máy sang các thiết bị khác có hỗ trợ hồng ngoại một cách dễ dàng. Vấn đề duy nhất là hiện nay, ngoài những chiếc máy ảnh Fujifilm, không có nhiều thiết bị được tích hợp tính năng này.

Với mức giá mà Fujifilm đề xuất, hẳn nhiều người có thể đoán ra được là Z10fd không có nhiều tính năng chỉnh tay, mà hoạt động gần như tự động hoàn toàn. Người dùng chiếc máy này không thể tự chỉnh độ phơi sáng hay tự đo và đặt tiêu cự. Thay vào đó, người chụp chỉ có thể can thiệp vào quá trình phơi sáng tự động của máy bằng cách chỉnh độ bù trừ sáng. Tuy nhiên, kể cả khi người chụp không có tác động gì, thì hệ thống đo tiêu cự và chỉnh phơi sáng tự động của máy vẫn hoạt động rất tốt, với hiệu quả cao. Ngay cả trong một số tình huống khá hóc búa, máy vẫn lấy nét và phơi sáng rất chuẩn. Các bức ảnh sau khi in ra vẫn giữ được những chi tiết bóng, chỉ trừ một số tình huống hiếm hoi, các chi tiết nổi bật bị mất đi.

Fujifilm z10fd - máy ảnh cho dân teen - 3

Nắp đậy ống kính của Z10fd có cơ chế trượt ngang. Ảnh: Gizmodo.

Tuy vậy, nếu vẫn muốn can thiệp một chút vào quá trình thực thi của máy, người dùng có thể lựa chọn 7 cấp độ cân bằng trắng khác nhau. Ngay cả khi người dùng không đặt bất cứ cấp độ nào, thì hệ thống cân bằng trắng tự động của Fujifilm Z10fd vẫn có khả năng trung hòa màu rất tốt trong những điều kiện ánh sáng khác nhau, dù là dưới ánh sáng màu vàng rất nóng của đèn vonfram.

Bên cạnh đó, Fujifilm còn trang bị cho Z10fd tới 14 chế độ cảnh mặc định khác nhau để người dùng lựa chọn. Ngoài ra, chiếc camera này cũng được tích hợp hệ thống dò tìm mặt, nhưng do là phiên bản cũ, nên chỉ có thể nhận diện được khuôn mặt khi máy "nhìn" thấy cả hai mắt của người đứng trong khung hình. Điều đó đồng nghĩa với việc, dẫu đã kích hoạt chế độ dò tìm mặt, nhưng nếu chủ thể đang đứng nghiêng hoặc đang nhắm một mắt, thì máy vẫn không thể nhận ra và không thể lấy nét chính xác vào khuôn mặt của người đó. Nếu trong điều kiện thuận lợi, tốc độ nhận diện khuôn mặt của Z10fd là rất nhanh.

Fujifilm z10fd - máy ảnh cho dân teen - 4

Fujifilm Z10fd không có nhiều tính năng chỉnh tay. Ảnh: Goodgearguide.

Fujifilm FinePix Z10fd thực thi khá chậm, nhưng nếu so với những đối thủ cùng tầm giá, thì tốc độ của chiếc camera này vẫn được đánh giá là chấp nhận được. Máy mất 2,3 giây để khởi động và chụp xong bức ảnh đầu tiên. Ở những bức ảnh tiếp theo, Z10fd chụp với tốc độ trung bình 2,3 giây một ảnh nếu không bật flash, còn nếu sử dụng flash thì tốc độ chụp trung bình là 2,6 giây một ảnh.

Tốc độ đóng cửa màn trập 0,7 giây trong điều kiện độ tương phản cao, nhiều ánh sáng không phải là chậm, nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu, độ tương phản thấp, thì tốc độ trập của Z10fd lại không được ấn tượng như vậy, khi tăng lên đến 2,2 giây. Trong chế độ chụp liên tiếp, Fujifilm FinePix Z10fd thực thi với tốc độ không mấy ấn tượng là 0,6 hình/giây. So với nhiều đối thủ cạnh tranh, tốc độ chụp liên tiếp có thể coi là một điểm yếu của Z10fd.

Fujifilm z10fd - máy ảnh cho dân teen - 5

Tốc độ hoạt động của Z10fd chỉ ở mức trung bình. Ảnh: Starkedny.

Chất lượng những bức ảnh chụp bằng FinePix Z10fd khá tốt, nhưng hệ thống giảm nhiễu mà Fujifilm tích hợp cho chiếc máy này lại làm cho độ sắc nét của bức ảnh giảm đi thấy rõ. Nếu chỉ in ra những bức ảnh cỡ 10 x 15 cm trở xuống thì không vấn đề gì, nhưng nếu in ra một bức ảnh cỡ lớn hơn, hoặc xem ảnh trên màn hình máy tính ở kích cỡ to nhất, thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, những bức ảnh chụp bởi Z10fd không sắc nét lắm, nhất là khi chụp ở ISO cao.

Nếu để máy ở mức nhạy sáng thấp nhất là ISO 64, các bức ảnh chụp được sẽ xuất hiện không nhiều nhiễu, nhưng độ sắc nét cũng không cao như nhiều người mong đợi ở một chiếc máy ảnh 7,2 Megapixel. Ở mức ISO 200, nhiễu bắt đầu hiển hiện rõ ràng hơn khi xem trên màn hình lớn, dẫu cho khi in ra, ảnh vẫn chưa xấu lắm. Đến mức ISO 400, trong các bức ảnh in ra sẽ xuất hiện nhiều chi tiết nhiễu hơn, trong khi độ sắc nét thì giảm đi đáng kể. Đến mức ISO 800 và 1.600, ảnh không còn nét nữa mà bị bao phủ bởi các chi tiết nhiễu, do đó, người dùng được khuyến cáo là chỉ nên sử dụng chiếc máy này ở mức ISO từ 400 trở xuống.

Fujifilm z10fd - máy ảnh cho dân teen - 6

Ảnh chụp bởi Fujifilm Z10fd có chất lượng không cao. Ảnh: PC Mag.

Nhìn chung, nếu xét về chất lượng ảnh, thì vẫn còn có những mẫu máy khác cùng tầm tiền, như Sony Cyber-shot DSC-W55 hay DSC-W80 chụp ảnh đẹp hơn Fujifilm FinePix Z10fd nhiều. Nhưng dĩ nhiên, hai đại diện của Sony không thể sánh được với Z10fd về ngoại hình.

Giá tham khảo tại Việt Nam: 235 USD.

Anh Linh (theo Cnet)

 

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Từ khóa

Xem nhiều nhất