Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không?

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không?
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 0

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không? Tay chân miệng là một bệnh nhiễm trùng phổ biến nhưng rất dễ lây ở trẻ em do enterovirus gây ra, bao gồm cả coxsackievirus. Nhìn chung, đây là một bệnh nhẹ, một số trẻ sẽ bị sốt, đau họng, mệt mỏi và nổi mụn nước gây khó chịu.

Thông thường, hầu hết các trường hợp mắc bệnh vào những tháng mùa xuân và mùa hè ấm áp hơn, nhưng vì đây là một bệnh nhiễm trùng dễ lây lan nên có thể gặp bất cứ lúc nào trong năm.

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không - 1
Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không - 2

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không? (Ảnh minh họa)

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không?

Bệnh tay chân miệng lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với các mụn nước này, cũng như các giọt bắn ra khi bé hắt hơi hoặc ho. Virus cũng có thể được truyền qua phân, vì vậy hãy nhớ rửa tay ngay lập tức nếu mẹ đang thay tã, mặc quần hoặc tiếp xúc ở nhà hoặc làm việc tại nhà trẻ.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là căn bệnh này cũng có thể được truyền qua đồ dùng chung, khăn tắm và quần áo, cũng như tiếp xúc cơ thể và bằng cách chạm vào các bề mặt và đồ chơi bị ô nhiễm.

Bé rất dễ lây lan nhất trong những ngày đầu tiên bị bệnh, thường là trước khi các mụn nước xuất hiện. Khi những mụn nước này khô lại, trẻ sẽ ít có khả năng truyền virus hơn.

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không - 3

Chân tay miệng là bệnh rất dễ lây. (Ảnh minh họa)

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có lây cho người lớn không?

Bệnh tay chân miệng rất phổ biến và thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi. Nhưng vì bệnh rất dễ lây lan, nó có thể lây lan giữa các thành viên trong gia đình và cũng khiến trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn bị bệnh. Vì có thể nhiễm nhiều loại vi rút gây bệnh tay chân miệng nên có thể mắc lại vi rút nhiều lần.

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ như thế nào?

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh tay chân miệng bao gồm sốt, chán ăn, đau họng và chảy nước mũi. Một hoặc hai ngày sau, phát ban dạng phồng rộp xuất hiện trên bàn tay, bàn chân hoặc miệng.

- Bệnh tay chân miệng bắt đầu với những mụn nước bắt đầu là những chấm nhỏ màu đỏ, sau đó trở thành vết loét. Các nốt phồng rộp xuất hiện bên trong má, lợi và hai bên lưỡi, cũng như trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Ở trẻ sơ sinh, đôi khi có thể nhìn thấy mụn nước ở vùng quấn tã. Những vết phồng rộp thường kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

- Đôi khi, trẻ có thể bị sốt nhẹ, đau họng, mệt mỏi, đi ngoài ra máu và có thể bỏ ăn trong một hoặc hai ngày.

- Rất hiếm khi enterovirus có thể gây ra các bệnh khác ảnh hưởng đến tim, não, màng não và tủy sống (viêm màng não), phổi hoặc mắt.

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không - 4

Biểu hiện rõ ràng nhất của chân tay miệng là những nốt phát ban. (Ảnh minh họa)

Làm thế nào để kiểm soát sự lây lan bệnh chân tay miệng ở trẻ?

- Dạy bé che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho bằng khăn giấy dùng một lần, nếu có thể, hoặc bằng ống tay nếu không có sẵn khăn giấy. Hướng dẫn trẻ rửa tay ngay sau khi sử dụng khăn giấy hoặc tiếp xúc với chất nhờn. Thay hoặc che quần áo bị nhiễm bẩn.

- Rửa tay sau khi thay tã. Cha mẹ có thể lây lan virus sang các bề mặt khác khi tiếp xúc với phân, dịch phồng rộp hoặc nước bọt.

- Làm sạch, rửa sạch và khử trùng đồ chơi có thể đã tiếp xúc với nước bọt của bé.

- Ngăn chặn việc chia sẻ thức ăn, đồ uống và các vật dụng cá nhân có thể chạm vào miệng của bé, chẳng hạn như dụng cụ ăn uống, bàn chải đánh răng và khăn tắm.

- Bảo vệ những đứa trẻ khác trong nhà. Cha mẹ cần phải đảm bảo rằng các bé không tiếp xúc gần với đứa trẻ bị nhiễm bệnh. Hôn, ôm và dùng chung cốc và đồ dùng có thể làm lây nhiễm bệnh nhanh chóng. Nếu các bé ở chung phòng, hãy tách chúng ra trong khi trẻ bị bệnh sẽ dễ lây lan.

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không - 5

Thường xuyên theo dõi trẻ để sớm phát hiện bệnh tay chân miệng. (Ảnh minh họa)

- Khử trùng bất kỳ bề mặt nào mà bé tiếp xúc thường xuyên, điều này có thể hữu ích để ngăn anh chị em của bạn mắc bệnh tay chân miệng (và có thể làm được nếu cha mẹ cẩn thận trong việc lau chùi bề mặt tiếp xúc).

- Thu gom và xử lý chất thải của trẻ, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/tre-em-bi-benh-tay-chan-mieng-co-lay-khong-a567097.htm...Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/tre-em-bi-benh-tay-chan-mieng-co-lay-khong-a567097.html

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có lây không - 6
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em: Biểu hiện, dấu hiệu, hình ảnh nhận biết
Bệnh tay chân miệng là bệnh phổ biến hay gặp ở trẻ em, là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ khi con mình mắc phải nên cần phải nhận biết sớm những dấu...
Bấm xem >>

Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp

Theo Linh San Tổng hợp (Người đưa tin)
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng
Tin liên quan

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Từ khóa

Xem nhiều nhất