Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân

Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 0

Để thực hiện phẫu thuật kéo dài chân, bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau thấu xương tủy hàng năm trời.

Bệnh viện Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã đăng tải thông tin rộng rãi trên website về quy trình kéo dài chân tưởng như đơn giản nhưng lại rất đau đớn và chỉ có những người dũng cảm mới dám thực hiện phẫu thuật này. Dưới đây là quy trình của phương pháp phẫu thuật kéo dài chân ở đây. 

Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân - 1

Ảnh thực các bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nội soi tăng chiều cao.

Ngày nay cùng sự phát triển như vũ bão của các công nghệ thẩm mỹ, phẫu thuật kéo dài xương ống chân đã có thể thực hiện bằng phương pháp nội soi (Monorail Fixators). Ưu điểm của phương pháp này là sẹo nhỏ, thời gian thực hiện chỉ khoảng 30 phút, mất máu ít, không làm đứt các dây thần kinh và tĩnh mạch chân, ít gây đau đớn so với việc mổ hở.

Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân - 2

Sẹo do phương pháp mổ hở gây mất thẩm mỹ.

Phương pháp nội soi được thực hiện như sau: Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê màng cứng, sau đó rạch một lỗ khoảng 5mm tại ống chân dưới, phía dưới đầu gối của bạn, rồi đưa thiết bị nội soi vào thực hiện thủ thuật. Sau đó má ngoài của ống chân sẽ được lắp cố định một thiết bị có tác dụng kéo giãn xương, các dây thần kinh, mạch máu và các tổ chức tế bào khác của chân. 

Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân - 3

Mô hình minh họa phẫu thuật nội soi giãn xương chân.

Sau phẫu thuật kéo dài chân 5 ngày là thời gian xương non phát triển, đây chính là thời điểm bắt đầu tập kéo giãn xương. Tốc độ giãn xương trung bình 0,75mm mỗi ngày, sau 1 tháng có thể đạt được 2,2 cm. Người có thể trạng bình thường có thể tăng được 6-7 cm.

Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân - 4

Một thiết bị được cố định ở ống chân có tác dụng kéo giãn xương

Phẫu thuật nghe rất đơn giản, nhưng trên thực tế bạn sẽ phải chịu nhiều đau đớn trong một quá trình rất dài. Trong vòng 3-4 tháng đầu là thời gian thực hiện kéo xương, do đó bạn chỉ có thể nằm trên giường bệnh để phối hợp với bác sĩ luyện tập: co chân, ép gối, phải chống nạng và rất hạn chế đi lại. Bạn sẽ rất đau đớn đến nỗi chỉ có thể làm được những việc đơn giản như tự vệ sinh cá nhân cho mình.

Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân - 5

Từ 4 đến 8 tháng là thời gian xương trở nên cứng hơn và các tổ chức mô mềm sẽ hoàn thiện dần, bạn có thể đi bằng nạng và vẫn phải đều đặn tập luyện.

Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân - 6

Từ 8-12 tháng, bạn có thể đi lại bình thường, nhưng không được mang vác nặng. Sau 12 tháng có thể chạy, nhảy và vẫn không được mang vác nặng, sau 1 năm sẽ tháo bỏ máy cố định ở chân.

Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân - 7

Cũng như bất kỳ loại hình dao kéo nào, ngoài nỗi đau thể xác mà bạn phải chịu đựng, phẫu thuật kéo dài chân cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro sau:

- Đầu vít của thiết bị giãn xương được cố định ở chân bị nhiễm trùng, có thể gây tổn thương các tổ chức thần kinh và mạch máu, hoặc gây nhiễm trùng, viêm tủy xương dẫn đến tàn phế.

- Tốc độ giãn xương quá nhanh, có thể khiến cho thần kinh và các mạch máu ở chân bị tổn thương, hoặc máu lưu thông không đều, kết quả làm cho chi dưới hoại tử, phải cắt chi hoặc vĩnh viễn bại liệt.

Bủn rủn với mốt phẫu thuật kéo dài chân - 8

Hoại tử chi dưới hoặc bại liệt là những hậu quả nghiêm trọng sau phẫu thuật - Ảnh minh họa.

- Có khoảng 3-5% trường hợp xương không liền hoặc thiếu máu xuống chi, nếu khâu xét nghiệm trước phẫu thuật không cẩn thận, hậu quả thật khó tưởng tượng được.

- Xương dài ra dẫn đến áp lực đè xuống đầu gối nặng hơn, nếu không phối hợp với bác sĩ để luyện tập chức năng, sẽ dẫn đến rủi ro xơ hóa khớp gối, tàn phế suốt đời.

(Khampha.vn)
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng