Những thành phần thường gặp trong kem chống nắng

Những thành phần thường gặp trong kem chống nắng
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 3

Zinc Oxide, Titanium Dioxide, Tinosorb M, Tinosorb S, Mexoryl XL... là những thành phần được nhiều hãng mỹ phẩm đưa vào kem chống nắng.

Phái đẹp ngày càng nâng cao ý thức bảo vệ da trước các tác nhân gây hại từ môi trường. Bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài đang trở thành thói quen không thể thiếu của các cô nàng mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về thành phần cấu tạo của sản phẩm quen thuộc này.

Dưới đây là 5 thành phần chống nắng được các chuyên gia đánh giá là có tác dụng tốt trong việc bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.

Những thành phần thường gặp trong kem chống nắng - 1

Chống nắng là bước cơ bản trước khi ra đường của nhiều chị em.

Zinc Oxide

Zinc Oxide (hay còn gọi là kẽm oxide) là thành phần tiêu biểu đại diện cho dòng kem chống nắng vật lý, bảo vệ da bằng cách tạo ra một rào cản và tán xạ các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Zinc Oxide được FDA chứng nhận có khả năng phản xạ UVA/UVB phổ rộng cùng lúc và ổn định trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng cao. Nhờ tính năng này, Zinc Oxide thường được thêm vào các sản phẩm chống nắng hóa học nhằm hỗ trợ khả năng chống nắng tốt hơn.

Những thành phần thường gặp trong kem chống nắng - 2

Zinc Oxide có khả năng phản xạ UVA/UVB phổ rộng.

Bên cạnh đó, kẽm Oxide còn có nhiều lợi ích trong việc chăm sóc và hỗ trợ trị mụn, làm mềm vùng da nứt nẻ, chống oxy hóa, chữa lành vết thương và ngăn ngừa vi khuẩn… Kẽm Oxide cũng là thành phần chống nắng thích hợp cho trẻ sơ sinh.

Zinc Oxide có kích thước Nano, kết cấu mềm mịn, thẩm thấu nhanh và dễ dàng xâm nhập vào bề mặt da, không còn lưu lại vệt kem trắng trên da như một số thành phần khác.

Titanium Dioxide

Titanium Dioxide thường gặp trong các loại kem chống nắng vật lý. Thành phần này hoạt động tốt cả trên làn da nhạy cảm, kể cả những vùng da mỏng như quanh mắt.

Titanium Dioxide hoạt động với cơ chế phân tán đều trên bề mặt da nhằm phát huy hiệu quả chống nắng, phân tán tác động tia UV. Để gia tăng khả năng chống nắng, Titanium Dioxide có thể kết hợp với ZnO (kẽm oxit), cách kết hợp này cũng phát huy hiệu quả giảm nguy cơ da kích ứng khi sử dụng quá liều lượng kem chống nắng trên da.

Những thành phần thường gặp trong kem chống nắng - 3

Titanium Dioxide hoạt động tốt cả trên làn da nhạy cảm.

Tinosorb M

Tinosorb M là thành phần được biết đến với khả năng vừa hấp thu vừa khuếch tán các tia UVA/UVB gây hại cho da. Đồng thời, Tinosorb M còn mang lại hiệu quả ngăn cản sự xâm nhập của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời nhờ cơ chế hoạt động phân tán đều.

Ngoài ra, Tinosorb M có kích thước phân tử khá lớn, dẫn đến khó hấp thu qua da, giúp giảm thiểu khả năng gây kích ứng cho da. Đặc biệt là da nhạy cảm,

Mexoryl SX

Mexoplex SX được xem là một trong những công nghệ chống nắng tiên tiến nhất hiện nay, với bước sóng lên tới 290-390 nm, trong khi tia UVB có bước sóng từ 280-320 nm, tia UVA là từ 320 tới 400 nm.

Mexoplex SX có tính ổn định dưới nắng, hoạt động lành tính trên mọi làn da. Thông thường, Mexoryl SX sẽ kết hợp chúng với các thành phần như Titanium Dioxide, Avobenzone, hay Octocrylene… để đảm bảo chống tia UV phổ rộng.

Avobenzone

Avobenzone cũng là một thành phần có tác dụng chống nắng hiệu quả và là thành phần cốt lõi trong nhiều loại kem chống nắng. Avobenzone có khả năng hấp thụ toàn bộ quang phổ của tia UVA trên một bước sóng rộng, sau đó chuyển đổi chúng sang bức xạ hồng ngoại ít gây hại.

Tuy nhiên, nhược điểm của Avobenzone là tác dụng chống nắng mau chóng bị suy giảm theo thời gian, do đó chức năng bảo vệ da khi tiếp xúc với tia UV bị giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Để khắc phục điều này, Avobenzone sẽ hiện diện chung với thành phần chống nắng vật lý trong một công thức, nhằm tăng cường khả năng chống thoái hoá dưới ánh sáng và có độ ổn định cao.

(Khám phá).
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng
Tin liên quan

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất