Tư thế ngủ tốt nhất giúp giảm chứng ngáy đêm

Tư thế ngủ tốt nhất giúp giảm chứng ngáy đêm
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 8

Ngáy to gây nhiều phiền toái trong cuộc sống Những người thừa cân có nguy cơ bị chứng ngáy to gấp nhiều lần so với những người có cân nặng...

Tư thế ngủ tốt nhất giúp giảm chứng ngáy đêm - 1

Ngáy to gây nhiều phiền toái trong cuộc sống

Những người thừa cân có nguy cơ bị chứng ngáy to gấp nhiều lần so với những người có cân nặng bình thường. Theo tiến sĩ Christopher Winter, chuyên gia về giấc ngủ, đó là bởi vì lượng chất béo trong ống dẫn khí có thể gây trở ngại cho hơi thở của bạn. Tiến sĩ Winter cho biết thêm: “Chỉ cần bạn bớt đi 2kg cân nặng cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn”.

Trong một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Đức, những người hút thuốc trước khi ngủ ngáy nhiều hơn và to hơn những người không hút thuốc.

Ngoài ra, ngủ ngáy to có mối liên hệ với hiện tượng ngưng thở khi ngủ. Đó là một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng. Tình trạng thiếu ô xy do ngưng thở khi ngủ còn có thể dẫn đến cao huyết áp, đột quỵ hay suy tim, tiểu đường và thậm chí đau tim.

Cho lưỡi vận động thường xuyên trước khi ngủ, bằng cách uốn cong, trượt tới lui trong khoang miệng, phát ra các nguyên âm liên tục nhiều lần. Những động tác này giúp hạn chế tắc nghẽn đường thở khi ngủ.

Tư thế ngủ tốt nhất giúp giảm chứng ngáy đêm - 2

Để khắc phục chứng ngủ ngáy to, bạn nên thử thay đổi tư thế nằm ngủ. Điều này có thể cải thiện ít nhiều âm thanh ồn ào giữa đêm khuya của bạn.

Theo tiến sĩ Christopher Winter, tư thế ngủ nghiêng một bên được xem là phổ biến nhất, rất tốt cho sức khỏe và có thể giảm được tiếng ngáy, giúp ngủ sâu hơn. Ngoài ra, ngủ một bên sẽ bảo vệ cột sống giúp giảm đau lưng và tốt cho não bộ. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị chứng khó tiêu vào ban đêm, cần chọn tư thế ngủ khác.

Còn trong trường hợp bạn không ngáy to và không gặp vấn đề gì khi nằm ngửa, thậm chí thấy sảng khoái hơn vào sáng hôm sau thì cứ tiếp tục duy trì tư thế ngủ nằm ngửa. Tư thế này giúp gia tăng chất lượng của giấc ngủ đáng kể.

Bạn cũng chú ý không nên uống rượu bia trước khi đi ngủ, để tránh tình trạng ngáy to. Cần nhìn nhận rằng, vấn đề then chốt và căn cơ nhất để giảm ngủ ngáy đó là chúng ta cần phải duy trì cân nặng cùng chế độ ăn uống lành mạnh, siêng vận động, đồng thời nếu có hút thuốc thì cố gắng bỏ càng sớm càng tốt.

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng
Tin liên quan

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất