Tự ý thay đổi màu sơn xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Tự ý thay đổi màu sơn xe bị phạt bao nhiêu tiền?
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 793

Trong số các lỗi vi phạm giao thông được quy định tại Nghị định số 46/2016 của Chính phủ, tự ý thay đổi màu sơn xe cũng là một lỗi tương đối phổ biến trong thực tế. Mức phạt cụ thể đối...

Trong số các lỗi vi phạm giao thông được quy định tại Nghị định số 46/2016 của Chính phủ, tự ý thay đổi màu sơn xe cũng là một lỗi tương đối phổ biến trong thực tế. Mức phạt cụ thể đối với hành vi này như thế nào?, chúng ta cùng xem qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tự ý thay đổi màu sơn xe bị phạt bao nhiêu tiền - 1
Tự ý thay đổi màu sơn xe bị phạt bao nhiêu tiền?.

Tự ý thay đổi màu sơn xe bị phạt bao nhiêu tiền - 2
Màu sơn xe là một trong những thông tin được ghi trong Giấy đăng ký xe. Do vậy, khi tự ý thay đổi màu sơn xe sai lệch với thông tin trên giấy đăng ký, có nghĩa là đã làm thay đổi hiện trạng của xe so với ban đầu. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ không thể xác nhận được chiếc xe đang điều khiển có đúng với chiếc xe đã đăng ký hay không. Ngoài mức phạt nêu bên dưới, chủ xe còn buộc phải khôi phục lại màu xe ban đầu trong Giấy đăng ký xe.

Việc tự ý thay đổi màu sơn xe là vi phạm pháp luật. Theo Nghị định 46, mức phạt cụ thể đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô (điểm b khoản 2 Điều 30):
  • Phạt từ 300.000 đồng - 400.000 đồng, nếu là cá nhân
  • Phạt từ 600.000 đồng - 800.000 đồng, nếu là tổ chức.
Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô (điểm a khoản 1 Điều 30)
  • Phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng, nếu là cá nhân
  • Phạt từ 200.000 đồng - 400.000 đồng, nếu là tổ chức.
Như phân tích ở trên, việc tự ý thay đổi màu sơn xe là vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, khi có nhu cầu thay đổi màu sơn xe, chủ xe phải thực hiện các thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe. Khoản 1 Điều 14 của Thông tư 15 năm 2014 của Bộ Công an quy định: “Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn…”.

Hướng dẫn thủ tục thay đổi màu sơn xe máy: https://www.2banh.vn/threads/huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-doi-mau-son-xe-may.1015/
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất