Hộp số 7G-Tronic trên mẫu xe đắt nhất Việt Nam

 Hộp số 7G-Tronic trên mẫu xe đắt nhất Việt Nam
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 426

Mercedes E280 là mẫu xe đầu tiên sản xuất trong nước trang bị hộp số 7G-Tronic. Với số cấp lớn (7 cấp) cùng công nghệ chế tạo hiện đại, 7G-Tronic giúp xe tăng tốc êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và vận hành trơn tru. Như các hộp số tự động khác, Mercedes khuyến cáo thay dầu sau 60.000 km đi được.

Tháng 9/2003, Mercedes-Benz ra mắt hộp số tự động 7 cấp đầu tiên trên thế giới, lắp đặt tiêu chuẩn trên các mẫu xe hạng sang E-class và hạng sang cao cấp S-class. Hiện nay, đa số các mẫu xe có dung tích từ 3,0 lít trở lên của Mercedes đều trang bị loại hộp số tự động này. Trong số đó có Mercedes E280 và C280 bán tại Việt Nam.

 hộp số 7g-tronic trên mẫu xe đắt nhất việt nam - 1

Cấu trúc của 7G-Tronic. Ảnh: Mercedes.

Với 7 cấp khác nhau, 7G-Tronic có những ưu điểm vượt trội so với hộp số 5 cấp do có sự cách biệt lớn giữa tỉ số truyền ở số thấp nhất và số cao nhất. Nhờ đó, bộ điều khiển điện tử có thể linh hoạt điều khiển quá trình chuyển số sao cho lượng nhiên liệu tiêu thụ thấp nhất, hộp số hoạt động hiệu quả nhất

Các thử nghiệm của Mercedes cho thấy loại hộp số tự động này có khả năng giảm 0,6 lít/100 km mức tiêu hao nhiên liệu, tương đương 5% tùy theo mẫu xe. Quá trình chuyển số trên 7G-Tronic xảy ra trong vòng 0,1 - 0,2 giây nên động cơ nhạy, xe tăng tốc nhanh, nhẹ nhàng và êm. Nếu cùng một động cơ, xe trang bị hộp số 7 cấp có thời gian tăng tốc 0-100 km/h nhanh hơn 0,3 giây so với xe lắp hộp số tự động 5 cấp.

 hộp số 7g-tronic trên mẫu xe đắt nhất việt nam - 2

Sơ đồ nhảy số khi giảm tốc nhanh của 7G-Tronic (phải). Ảnh: Mercedes.

Điểm khác biệt là khi cần giảm tốc nhanh, 7G-Tronic có thể bỏ qua một vài số. Chẳng hạn, nó có thể ngay lập tức chuyển từ số 7 sang số 5 và sau đó về số 3 mà không cần phải qua số 6 và số 4. Thời gian chuyển số qua đó sẽ được rút ngắn lại. Ngoài ra, khóa ly hợp của bộ biến mô loại bỏ gần như hoàn toàn hiện tượng trượt giữa tua bin và bơm thủy lực ở các tỉ số truyền khác nhau, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa động cơ và hộp số, giảm thiểu hao hụt công suất. Trong khi đó, khóa ly hợp của bộ biến mô trên các hộp số tự động truyền thống chỉ hoạt động ở những cấp số cao, không thể hoạt động ngay từ số 1.

Lưu ý khi sử dụng

Mercedes khuyến cáo khách hàng nên thay dầu hộp số 7G-Tronic sau 60.000 km đi được. Có một lưu ý là dầu hộp số của 7G-Tronic chỉ có thể sử dụng phụ tùng chính hãng để thay nên khách hàng nên đến các trạm sửa chữa ủy quyền của Mercedes Việt Nam.

Hộp số 7G-Tronic có 7 số tới và 2 số lùi với 2 chế độ lựa chọn cho người sử dụng. Chế độ tiêu chuẩn "S" (Standard) dùng khi đi trong thành phố vì động cơ sẽ khởi động từ số 1, chế độ tiện nghi "C" (Comfort) dùng khi đi trên đường trơn trượt, có cát hoặc nước vì khi đó động cơ sẽ khởi động từ số 2. Trong điều kiện lái xe ở Việt Nam, chỉ cần chạy ở chế độ Standard là đủ.

Ngoài ra, điểm đặc biệt mà chỉ 7G-Tronic mới có là bộ điều khiển có thể cập nhật phiên bản mới để cải thiện hoạt động của hộp số.

Nguyễn Nghĩa

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng