Lexus D4-S - hệ thống nạp nhiên liệu tiên tiến

 Lexus D4-S - hệ thống nạp nhiên liệu tiên tiến
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 129

Các chuyên gia và biên tập viên của tạp chí Canadiandriver đã chọn D4-S của Lexus vào danh sách đề cử giải thưởng Công nghệ của năm. D4-S là công nghệ phun nhiên liệu hiện đại nhất trang bị trên hai mẫu Lexus IS 250 và IS 350 đời 2006.

D4-S kết hợp hai phương pháp phun xăng đa điểm (Multi-port Injection - MPI) và phun xăng trực tiếp (Gasonline Direct Injection - GDI). Nhờ đó, động cơ của Lexus có những cải thiện đáng kể trong tính năng cũng như mức tiêu hao nhiên liệu.

 lexus d4-s - hệ thống nạp nhiên liệu tiên tiến - 1

Lexus IS 250 đời 2006. Ảnh: JCF

Cùng sử dụng cảm biến phun xăng điện tử điều khiển bằng máy tính nhưng MPI và GDI có vị trí đặt kim phun và chức năng khác nhau. Phun xăng đa điểm được sử dụng từ 15 đến 20 năm trước trên hầu hết các động cơ xăng. Không giống như phun xăng đơn điểm, cấu trúc của hệ thống phun xăng đa điểm gồm một đầu phun cho mỗi xi-lanh. Các đầu phun được gắn gần cổng nạp và vận hành theo hai hình thức. Thứ nhất, tất cả các đầu phun hoạt động đồng thời và hình thức này được gọi là phun xăng đa điểm đồng nhất. Thứ hai là phun xăng đa điểm tuần tự, tức các đầu phun hoạt động tùy thuộc vào từng xi-lanh.

*Động cơ BMW mới
*Động cơ Civic Hybrid 

Tuy cùng phun nhiên liệu vào cổ hút khi van nạp mở nhưng hệ thống tuần tự có ưu điểm là sinh ra ít khí thải và phổ biến hơn. Do đó, Lexus đã ứng dụng công nghệ này trên D4-S nhằm giảm nhiệt độ khí nạp và tăng cường hiệu suất thể tích của động cơ.

 lexus d4-s - hệ thống nạp nhiên liệu tiên tiến - 2

Lexus IS 350 đời 2006. Ảnh: JCF

Khác với phun xăng đa điểm, phun xăng trực tiếp phun nhiên liệu vào thẳng xi-lanh. Mỗi đầu phun trực tiếp có thể cung cấp nhiên liệu thông qua hai cách: đồng nhất hoặc phân tầng. Đối với kiểu nạp trực tiếp đồng nhất, đầu phun phun nhiên liệu trong nửa đầu chu trình nạp. Lúc này, nhiên liệu sẽ được trộn với không khí từ ngoài vào, hợp khí được nén lại. Phương pháp nạp đồng nhất cung cấp hỗn hợp khí giàu (nhiều nhiên liệu) và có công suất cao hơn.

Trong phương pháp phân tầng, đầu phun phun nhiên liệu vào thời điểm cuối giai đoạn nén. Nhiên liệu sẽ được phun vào gần bu-gi và trộn với không khí đã nén sẵn thành hỗn hợp cháy. Phương pháp này tạo ra hỗn hợp nghèo (ít nhiên liệu), do vậy tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải.

 lexus d4-s - hệ thống nạp nhiên liệu tiên tiến - 3

Lexus IS 350 đời 2006. Ảnh: JCF.

Nhờ lai hai cấu trúc nạp liệu MPI và GDI thành một hệ thống nhất nên D4-S là công nghệ phun trực tiếp phức hợp, giúp động cơ của Lexus có nồng độ khí thải thấp, hiệu suất sử dụng nhiên liệu cao và công suất lớn.

Nguyễn Nghĩa

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng