
Từ sau chặng đó, Marquez không còn thắng thêm lần nào. Anh bỏ lỡ hàng loạt chặng cuối mùa 2025 như Phillip Island hay Valencia, rồi sang 2026 cũng chưa thể trở lại đúng nghĩa. Trong khi đó, phần thắng lại chia đều cho những cái tên như Francesco Bagnaia, Fermin Aldeguer, Raul Fernandez hay thậm chí cả em trai Alex Marquez. Riêng Bezzecchi thì đang kiểu out trình, thắng liền mấy chặng và kiểm soát cuộc chơi khá gắt.
Nếu tính theo lịch thi đấu, đã có 9 chặng trôi qua kể từ Misano mà Marquez chưa thắng thì đây là chuỗi không thắng dài thứ ba trong sự nghiệp của anh. Nghe thì không quá khủng, nhưng đặt trong bối cảnh anh đang đứng ở 99 chiến thắng toàn sự nghiệp, thì đúng là khó chịu thật. Cột mốc 100 cứ như bị dớp, chạm mãi mà chưa tới.
Nhìn lại quá khứ mới thấy, trước khi dính chấn thương năm 2020, Marquez gần như là biểu tượng của sự ổn định. Từ 2013 đến 2019, anh ăn 6 chức vô địch cùng Honda và hiếm khi rơi vào chuỗi phong độ tệ như hiện tại. Nhưng sau cú ngã định mệnh ở Jerez và hàng loạt ca phẫu thuật, mọi thứ đã khác.
Giai đoạn tệ nhất phải kể đến quãng 2021–2024, khi anh trải qua tới 53 chặng không thắng. Để cứu vãn sự nghiệp, Marquez đã rời Honda, chuyển sang Gresini rồi cuối cùng có suất factory tại Ducati. Dù vậy, việc thích nghi lại cũng không hề dễ dàng.
Sắp tới, cơ hội để anh phá dớp sẽ là tại Spanish Grand Prix ở Jerez. Nhưng nói thật, đây không phải sân nhà của Marquez. Từ trước tới giờ, anh chỉ thắng ở đây 3 lần, con số khá khiêm tốn so với đẳng cấp của một tay đua từng thống trị MotoGP.
Tóm lại, câu chuyện của Marquez lúc này giống như một đoạn pause trong sự nghiệp hơn là dấu chấm hết. Anh vẫn còn đó tốc độ, kinh nghiệm và bản lĩnh. Nhưng với một cơ thể chưa hoàn toàn hồi phục, một chiếc Ducati chưa đạt ngưỡng tối đa và những đối thủ đang lên tay cực nhanh, hành trình chạm mốc 100 chiến thắng có lẽ sẽ còn cần thêm thời gian và cả một chút may mắn nữa.