Đài Loan là nơi đầu tiên của châu Á hợp thức hóa hôn nhân đồng tính sau 30 năm đấu tranh

Đài Loan là nơi đầu tiên của châu Á hợp thức hóa hôn nhân đồng tính sau 30 năm đấu tranh
kien thuc online
  • Sưu tầm
  • 19

Vừa mới đây, tờ Daily Mail công bố Đài Loan sẽ trở thành nơi đầu tiên của châu Á hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Đây chính là kết quả của cuộc họp Quốc Hội vừa diễn...

Vừa mới đây, tờ Daily Mail công bố Đài Loan sẽ trở thành nơi đầu tiên của châu Á hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Đây chính là kết quả của cuộc họp Quốc Hội vừa diễn ra. Hội đồng thẩm phán gồm 14 người đã đưa ra phán quyết cuối cùng ủng hộ hôn nhân đồng tính.

Đài loan là nơi đầu tiên của châu á hợp thức hóa hôn nhân đồng tính sau 30 năm đấu tranh - 1 Cuộc họp quan trọng vào ngày 24/5 đã được thông qua khi 14 người trong hội đồng thẩm phán quyết định cho phép hôn nhân đồng tính. (Ảnh: AP)

Cộng đồng LGBT ở Đài Loan nói riêng và cả thế giới nói chung đang vô cùng phấn khởi với thông tin này. Ông Chi Chia-wei, một trong những người đệ đơn cho quyết định này cho biết ông cùng mọi người tại Đài Loan đã mất gần 30 năm đấu tranh cho quyền của những người đồng tính.

BBC cho biết, Toà án tối cao Đài Loan đã cho Quốc Hội 2 năm để chỉnh sửa luật hiện tại để hoặc ban hành luật mới để phù hợp với quyết định mang tính chất lịch sử này. Được biết cộng đồng LGBT trong khu vực đã phải đối mặt với nhiều kỳ thị, bất công trước khi quyết định này được ban hành.

Đài loan là nơi đầu tiên của châu á hợp thức hóa hôn nhân đồng tính sau 30 năm đấu tranh - 2 Ông Chi Chia-wei, người đã đấu tranh suốt 30 năm để đòi quyền lợi cho cộng đồng LGBT. (Ảnh: AFP)

"Việc ngăn cấm 2 người cùng giới kết hôn, chỉ với mục đích bảo vệ trật tự đạo đức đã vô hình chung tạo nên một sự phân biệt đối xử không hợp lý. Toà án kết luận rằng sự phân biệt đối xử đó thì không phù hợp với tính chất và ý nghĩa của quyền bình đẳng mà hiến pháp Đài Loan đang bảo vệ", phát ngôn viên của tòa án chia sẻ sau khi ban hành quyết định.

Thật ra, cộng đồng LGBT chỉ hy vọng các nhà lập pháp đơn giản sửa đổi các luật chủ chốt như hôn nhân và các quyền lợi như quyền được nhận con nuôi, nuôi dạy con, quyền thừa kế, và quyền được đưa ra các quyết định cho nhau trong các trường hợp cấp cứu y tế.

Đài loan là nơi đầu tiên của châu á hợp thức hóa hôn nhân đồng tính sau 30 năm đấu tranh - 3 Thành công đầu tiên ở Đài Loan sẽ là tiền đề để những đất nước khác tiếp tục hợp thức hóa điều này. (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên, cũng có nhiều người lo sợ rằng Quốc Hội sẽ đưa ra những điều luật hỗ trợ cho cộng đồng LGBT nhưng không đánh vào các vấn đề cấp thiết. Chính vì thế, để đưa ra một kết quả hoàn hảo nhất, cả hai bên chắc chắn sẽ phải ngồi lại với nhau nhiều lần nữa.

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng
Tin liên quan

Tìm kiếm

Danh mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất