

Bộ khung của Yamaha TMax
Theo những thông tin mà hãng tự công bố, Zontes 150X sử dụng khung nhôm toàn phần dạng xương sống (long backbone). Ưu điểm thì anh em quá rõ rồi như vừa nhẹ, vừa có độ cứng vững cao, phản hồi lái tốt hơn hẳn khung thép truyền thống.
Nhìn cách bố trí kết cấu, mâm trước 14 inch - mâm sau 13 inch, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến phong cách của các mẫu tay ga Honda nội địa Trung Quốc, nhưng phần ‘xương sống’ thì lại mang hơi hướng TMAX rất rõ.

Ngoại hình của 150X thì… đúng chất xe Trung Quốc đời mới với tạo hình góc cạnh, nhiều mảng cắt, nhìn là thấy thấp thoáng bóng dáng của nhiều hãng lớn. Có thể không phải ai cũng thấy đẹp ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng phải công nhận là thông số kỹ thuật rất biết cách làm người ta chú ý.
Zontes 150X được trang bị động cơ 150cc, xy-lanh đơn, làm mát bằng dung dịch, CVT, cho công suất lên tới 17,9 mã lực một con số khá khủng trong phân khúc. Hãng thậm chí còn tự tin công bố tốc độ tối đa vượt mốc 120 km/h, nghe thôi đã thấy không phải dạng vừa.
Khung nhôm tất nhiên không chỉ toàn màu hồng. Nhược điểm đầu tiên chính là có chi phí sản xuất cao, nếu chẳng may va chạm nặng thì gần như không sửa được mà phải thay cả bộ khung. Có lẽ vì vậy nên Zontes đã chủ động tung ra hàng loạt video thử nghiệm như vận hành các kiểu, thử va đập và tải nặng… để chứng minh khung xe của họ đủ ‘trâu bò’ cho nhu cầu sử dụng thực tế.

Cá nhân mình thấy, việc đưa khung nhôm lên một mẫu tay ga 150cc thật sự rất lãng mạn, đúng kiểu chơi vì đam mê công nghệ chứ không chỉ vì doanh số. Trong bối cảnh ngay cả nhiều mẫu Sportbike mới cũng quay lại dùng khung thép để tối ưu chi phí, thì Zontes 150X giống như một cú ngược dòng đầy táo bạo.
Đáng chú ý là Zontes hiện nay không còn là cái tên xa lạ, xe của hãng đã âm thầm bán ở một số thị trường trong đó có cả ở nước ta thông qua các nhà nhập khẩu tư nhân, thậm chí đã xuất hiện tại các triển lãm xe lớn trong khu vực. Biết đâu trong tương lai không xa, anh em Việt Nam lại có dịp sờ tận tay một chiếc 150cc khung nhôm kiểu TMAX ngoài đời thật thì sao? Chỉ nghĩ tới thôi là đã thấy khá thú vị rồi.