
Về mặt giấy tờ, VR46 đang có hợp đồng nhiều năm với Ducati từ 2025 và được xem như đội vệ tinh xịn nhất của hãng Bologna. Cả Rossi lẫn Uccio Salucci đều khẳng định khả năng tiếp tục hợp tác là “90%”. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ Rossi vẫn giữ quyền lựa chọn, và chính quyền lựa chọn đó mới là thứ khiến Ducati phải dè chừng.
Tại buổi ra mắt đội đua ở Rome, Rossi đã nói một câu rất ngắn nhưng đầy tính toán: “Tôi biết mình muốn ai lái xe cho VR46 năm 2027, nhưng hiện tại tôi chưa thể nói.” Với người ngoài, đó chỉ là một câu trả lời né tránh. Nhưng với Ducati, đây gần như là một thông điệp rõ ràng nếu muốn giữ VR46, hãy giúp tôi có được những tay đua hàng đầu.
Cái tên mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên là Pedro Acosta. Rossi muốn Acosta, điều đó không phải bí mật. Nhưng Ducati lại có kế hoạch lớn hơn khi họ xem Acosta là đối tác lý tưởng của Marc Marquez trong đội đua chính thức giai đoạn 2027–28. Nếu thương vụ này thành công, domino sẽ đổ hàng loạt và Bagnaia có thể phải tìm bến đỗ mới (Yamaha được nhắc đến nhiều nhất), KTM buộc phải tái cấu trúc đội hình, còn Honda thì sẵn sàng chơi lớn để lôi kéo Quartararo.
Trong bối cảnh đó, VR46 gần như không còn cửa với Acosta trừ khi thị trường xoay chiều. Người đại diện của Acosta cũng đã nói thẳng mục tiêu số một là một suất đua đội chính thức, không phải vệ tinh.
Vì vậy, Rossi buộc phải tính đến phương án B. Hai cái tên nổi bật nhất là Fermin Aldeguer và David Alonso đều là những tay đua trẻ, có hợp đồng với Ducati và được xem là tương lai dài hạn. Aldeguer đặc biệt được Ducati đánh giá cao và muốn trao vị thế tay đua hàng đầu trong một đội vệ tinh. Với VR46, đây là lựa chọn thực tế nhất nếu Acosta không khả thi.
Tất cả diễn ra trong bối cảnh luật kỹ thuật 2027 sẽ thay đổi mạnh, khi Ducati áp dụng cấu hình GP27 đồng nhất cho toàn bộ đội. Điều này khiến mỗi suất xe Ducati trở nên giá trị hơn bao giờ hết và Ducati chắc chắn không muốn mất thêm hai chiếc sau cú sốc Pramac sang Yamaha.Tóm lại, Rossi không cần tuyên bố cứng rắn. Chỉ bằng vài câu nói mập mờ và quyền lựa chọn trong tay, anh đã đặt Ducati vào thế phải hành động sớm. Đây không chỉ là chuyện chọn tay đua, mà là một ván cờ chiến lược nơi Rossi vẫn chứng tỏ rời đường đua rồi, nhưng anh chưa bao giờ hết nguy hiểm.